Nam Phi đã bắt giữ được nghi phạm phóng hỏa tòa nhà Quốc hội

Tòa nhà Quốc hội Nam Phi là nơi lưu giữ các kho báu gồm di sản và tác phẩm nghệ thuật lâu đời, những cuốn sách quý hiếm..., chi phí xây dựng lại cấu trúc ước tính lên đến vài trăm triệu USD.
Nam Phi đã bắt giữ được nghi phạm phóng hỏa tòa nhà Quốc hội ảnh 1Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập lửa tại hiện trường vụ hỏa hoạn ở Cape Town, Nam Phi, ngày 2/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách Nam Phi ngày 3/1 thông báo một người đàn ông 49 tuổi đã bị bắt giữ với cáo buộc "đột nhập, phóng hỏa," làm hư hỏng tài sản nhà nước, sau khi đốt tòa nhà Quốc hội của nước này ở thành phố Cape Town.

Nghi phạm sẽ hầu tòa ngày 4/2. Giới chức chưa công bố danh tính của người đàn ông này.

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 3h ngày 2/1 giờ GMT (10h theo giờ Việt Nam) tại khu vực lâu đời nhất trong tổ hợp tòa nhà Quốc hội Nam Phi.

[Video] Hỏa hoạn tại tòa nhà Quốc hội Nam Phi dịp đầu Năm mới

Khu vực này có nhiều phòng ốp gỗ từng là nơi làm việc của các nghị sỹ. Ngọn lửa sau đó đã lan sang các khu vực được xây dựng mới hơn.

Giới chức Nam Phi đang tiếp tục điều tra sự việc. Người đứng đầu lực lượng an ninh Cape Town, Jean-Pierre Smith cho biết chi phí xây dựng lại cấu trúc ước tính lên đến vài trăm triệu USD.

Được hoàn thành năm 1884, tòa nhà là nơi Quốc hội lưu giữ các kho báu, trong đó có khoảng 4.000 di sản và tác phẩm nghệ thuật, một số có niên đại từ thế kỷ 17, những cuốn sách quý hiếm, tấm thảm Keiskamma dài 120 mét, được đặt theo tên con sông ở Đông Nam đất nước, ghi lại lịch sử Nam Phi từ các dân tộc bản địa đầu tiên cho đến các cuộc bầu cử lịch sử năm 1994./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục