Nam Sudan chinh thuc lap chinh phu doan ket sau nhieu nam noi chien hinh anh 1Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir (phải) và thủ lĩnh phe đối lập Riek Machar (trái). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/2, Nam Sudan đã chính thức thành lập chính phủ đoàn kết quá độ sau nhiều năm sa lầy vào một cuộc nội chiến.

Ông Riek Machar, lãnh đạo lực lượng phiến quân, đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống thứ nhất của Nam Sudan.

Phát biểu tại lễ nhậm chức, ông Machar tái khẳng định cam kết hợp tác với Tổng thống Salva Kiir thực hiện thỏa thuận hai bên đã đạt được nhằm sớm ổn định tình hình đất nước, mang lại hòa bình cho Nam Sudan.

Ngày 20/2 vừa qua, Tổng thống Kiir và ông Machar đã đạt được thỏa thuận về việc thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc trong nỗ lực chấm dứt cuộc nội chiến tàn khốc diễn ra trong suốt 6 năm qua tại quốc gia non trẻ nhất thế giới này.

[Thủ lĩnh phe đối lập Nam Sudan được bổ nhiệm làm Phó Tổng thống]

Ông Machar đã từng là Phó Tổng thống 2 lần (lần 1 từ 2011-2013 và lần 2 chỉ trong một thời gian ngắn vào 2016).

Việc thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc là điểm mấu chốt của thỏa thuận hòa bình năm 2018 và thời hạn cuối ấn định cho thỏa thuận này là vào ngày 22/2.

Theo thỏa thuận này, ông Machar sẽ trở thành Phó Tổng thống thứ nhất.

Ngoài ra, còn 4 vị trí Phó Tổng thống khác cũng sẽ được bầu theo thỏa thuận, tuy nhiên hiện các bên chỉ đạt mới đạt được sự đồng thuận đối với 3 người, gồm một Phó Tổng thống hiện tại và là đồng minh cũ của ông Machar, Taban Deng Gai, ông James Wani Igga thuộc đảng của Tổng thống Kiir và bà Rebecca Nyandeng, cựu bộ trưởng và cựu đồng minh của ông Kiir.

Theo Bộ trưởng Thông tin Michael Makuei, các Phó Tổng thống này sẽ tuyên thệ vào ngày 22/2 và sau đó Nam Sudan sẽ tiếp tục quá trình bổ nhiệm các thành viên chính phủ, thống đốc của 10 tiểu bang và 3 người đứng đầu các khu vực hành chính./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)