Nga bác bỏ thông tin tiêm kích Su-35 gây nguy hiểm cho máy bay Mỹ

Báo cáo của Hải quân Mỹ cho biết một máy bay P-8A Poseidon của nước này đang bay trong không phận quốc tế qua Địa Trung Hải đã bị một máy bay Su-35 của Nga chặn 3 lần trong khoảng 175 phút.
Tiêm kích Su-35 của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tiêm kích Su-35 của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/6, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ thông tin của Hạm đội 6 thuộc lực lượng Hải quân Mỹ về việc tiêm kích Su-35 của Nga đã chặn máy bay Р-8А Poseidon của Mỹ ở Địa Trung Hải là "không an toàn," đặt máy bay Mỹ vào tình thế nguy hiểm.

Theo thông báo của Hạm đội 6, ngày 4/6, một máy bay Mỹ P-8A Poseidon đang bay trong không phận quốc tế qua Địa Trung Hải đã bị một máy bay Nga Su-35 chặn 3 lần trong khoảng 175 phút, trong đó lần chặn thứ hai được cho là không an toàn "do máy bay Su-35 bay tốc độ cao ngay phía trước máy bay làm nhiệm vụ của Mỹ, đặt các phi công và phi hành đoàn của Mỹ vào tình thế nguy hiểm."

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga cho biết tất cả chuyến bay của Nga đều tuân thủ luật pháp quốc tế về việc sử dụng không phận.

Theo bộ này, khoảng 12 giờ 30 (theo giờ Moskva) ngày 4/6, các thiết bị kiểm soát không lưu Nga thuộc căn cứ không quân Hmeymim ở Syria đã phát hiện một mục tiêu trên không tiếp cận căn cứ hải quân Tartus của Nga.

[Video] Máy bay do thám của Mỹ bay sát biên giới nước Nga

Lực lượng tuần tra đã sử dụng tiêm kích Su-35 để nhận diện mục tiêu này. Khi tiến gần tới khoảng cách an toàn, kíp bay xác định mục tiêu trên không đó là máy bay trinh sát Р-8А Poseidon của Mỹ. Sau đó, máy bay Р-8А đã chuyển hướng và máy bay Nga quay trở lại căn cứ.

Khoảng 15 giờ 41, các thiết bị kiểm soát không phận lại phát hiện máy bay do thám Р-8А tiếp cận căn cứ hải quân Tartus của Nga.

Nga đã cử máy bay Su-35 tiến gần đến khoảng cách an toàn và hộ tống máy bay Mỹ cho đến khi R-8A thay đổi hướng bay và ra khỏi phạm vi quan sát của thiết bị kiểm soát không phận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục