Nga cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam

Thống đốc tỉnh Bryansk của Nga, ông Aleksandr Bogomaz, cam kết sẽ nỗ lực tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào tỉnh Bryansk.
Nga cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam ảnh 1Đại sứ Ngô Đức Mạnh (thứ 2 từ trái qua) và đoàn công tác đến thăm Nhà máy chế biến thịt bò của Công ty Miratorg. (Ảnh: Dương Trí/TTXVN)


Nhằm tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với Liên bang Nga nói chung và các địa phương nói riêng, trong các ngày 13-14/5, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và làm việc tại tỉnh Bryansk.

Tham gia đoàn công tác còn có đại diện một số phòng, ban Đại sứ quán Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, trong chuyến thăm này, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Thống đốc tỉnh Bryansk Aleksandr Bogomaz; thăm các cơ sở chăn nuôi và chế biến của tập đoàn Miratorg, chuyên sản xuất và chế biến các sản phẩm thịt gia súc và gia cầm, đến thăm một số di tích lịch sử của tỉnh.

[Thúc đẩy sự hội nhập của cộng đồng người Việt vào xã hội Nga]

Tại buổi làm việc với Thống đốc Bogomaz, hai bên vui mừng nhận thấy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga không ngừng được củng cố và phát triển, đặc biệt trong thời gian gần đây.

Quan hệ hợp tác không những được tăng cường trên tất cả các lĩnh vực ở cấp độ quốc gia mà còn mở rộng giữa các địa phương hai nước. Nhiều khu vực của Nga đã có mối quan hệ kết nghĩa với các tỉnh, thành của Việt Nam.

Tuy nhiên, sự phát triển này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác giữa hai nước. Do đó, hai bên nhất trí cho rằng cần có những biện pháp cụ thể, rõ ràng, thực hiện một cách quyết liệt giúp doanh nghiệp hai nước thiết lập quan hệ, hợp tác sản xuất và đầu tư.

Nga cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam ảnh 2Toàn cảnh buổi làm việc của đoàn công tác với Thống đốc Aleksandr Bogomaz. (Ảnh: Dương Trí/TTXVN)

Phát biểu tại buổi làm việc, Thống đốc Bogomaz đánh giá cao tiềm năng thị trường 100 triệu dân của Việt Nam, coi đây là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp của Bryansk.

Nhằm thắt chặt quan hệ hợp tác, ông đề nghị Đại sứ Ngô Đức Mạnh giúp giới thiệu một địa phương của Việt Nam để kết nghĩa. Bên cạnh đó, Thống đốc Bogomaz cũng cam kết sẽ nỗ lực tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào tỉnh Bryansk.

Về phần mình, Đại sứ Ngô Đức Mạnh nhấn mạnh Việt Nam có nhiều mặt hàng nông sản, hải sản, dệt may và da giày có thể thâm nhập được thị trường Bryansk. Trong khi đó, với thế mạnh của mình trong các lĩnh vực như nông nghiệp, sản xuất phân khoáng, chế tạo máy và luyện kim, Byransk hoàn toàn có thể đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh hứa trong thời gian tới sẽ giới thiệu một tỉnh của Việt Nam kết nghĩa với tỉnh Bryansk.

Trước đó, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cùng đoàn đã đến thăm một số cơ sở chăn nuôi, giết mổ và chế biến các sản phẩm từ thịt gia súc và gia cầm của Tập đoàn Miratorg. Đây là một trong những nhà cung cấp thịt gia súc và gia cầm lớn nhất ở Liên bang Nga.

Miratorg đã thiết lập được chuỗi sản xuất hoàn toàn từ sản xuất thức ăn, con giống, chăn nuôi, giết mổ và chế biến. Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, cũng như xây dựng được mạng lưới bán hàng hiệu quả nên khối lượng sản phẩm sản xuất hằng năm của Miratorg tăng mạnh.

Năm 2008, Miratorg đã sản xuất được 114 tấn thịt gà, 423 tấn thịt lợn và 108 tấn thịt bò. Miratorg đang tạo 37.000 việc làm ổn định cho người lao động, và con số này tiếp tục được tăng lên trong năm tới khi kế hoạch mở rộng sản xuất hoàn thành.

Miratorg trở thành tấm gương điển hình trong chính sách “thay thế hàng nhập khẩu” được Chính phủ Nga thông qua năm 2014 nhằm giảm thiểu thiệt hại do các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục