Nga canh bao sap den thoi diem Đại diện thường trực của Nga tại Các tổ chức quốc tế ở Vienna của Áo Mikhail Ulyanov. (Nguồn: urdupoint)

Đại diện thường trực Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna của Áo, ông Mikhail Ulyanov ngày 21/5 cho biết số phận Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) Nga-Mỹ sẽ được quyết định vào ngày 2/8 tới - thời hạn chót sau khi Washington đơn phương rút khỏi hiệp ước và Moskva không cứu vãn được hiệp ước này.

Theo Sputniknews, phát biểu tại một hội nghị của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai ở Vienna, ông Ulyanov nhấn mạnh "tình thế đáng tiếc" của cơ chế quốc tế về kiểm soát vũ khí này.

Ông cho biết: "Sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi INF, vào ngày 2/8 tới, hiệp ước này sẽ bị khai tử. Ông Ulyavov nêu rõ: "Nga không rút khỏi hiệp ước, song chúng tôi không thể tự duy trì hiệp ước."

[Nga sẵn sàng khôi phục đối thoại về ổn định chiến lược với Mỹ]

INF được Mỹ và Liên Xô ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500-5.500km).

Ngày 2/2 vừa qua, Mỹ đã chính thức dừng thực hiện các nghĩa vụ của nước này trong khuôn khổ INF với lý do Moskva vi phạm các điều kiện trong hiệp ước, đồng thời kích hoạt tiến trình rút khỏi hiệp ước kéo dài 6 tháng. Washington tuyên bố sẽ đình chỉ động thái này nếu Nga nhất trí tuân thủ INF.

Nga bác bỏ cáo buộc trên và cho rằng Mỹ tạo cớ rút khỏi hiệp ước để có thể tự do phát triển những loại tên lửa mới. Sau động thái trên của Mỹ, Nga cũng đã đình chỉ thực hiện các nghĩa vụ của nước này trong khuôn khổ INF.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ thị giới chức nước này không khởi động bất cứ cuộc đàm phán mới nào với Washington về vấn đề này. Tuy nhiên, ông Putin nhấn mạnh tất cả các đề xuất trước đó của Nga vẫn nằm trên bàn đàm phán./.

Thục Anh (TTXVN/Vietnam+)