Nga coi hoat dong tang cuong cua My, NATO la moi de doa quan su hinh anh 1Binh lính Mỹ và NATO trong một cuộc tập trận chung. (Nguồn: yousense.info)

Ngày 15/3, Phó Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Mikhail Popov cho rằng, nguy cơ quân sự mà Mỹ và NATO gây ra nay đã biến thành mối đe dọa quân sự đối với Nga.

Trả lời phỏng vấn tờ Krasnaya Zvezda, ông Popov nhấn mạnh: "Hành động chống Nga của Mỹ và NATO đã biến thành 'mối đe dọa quân sự." Để minh chứng luận điểm này, ông Popov chỉ ra rằng số thành viên của liên minh quân sự này đã tăng gấp đôi trong vòng 20 năm qua. Hơn nữa trong vòng hai năm qua, số binh lính thuộc Lực lượng Phản ứng nhanh của NATO đã tăng thêm 1,6% (từ 25.000 lên 40.000 người).

[Nga triển khai thêm 2 khẩu đội S-400 ở vùng Kaliningrad]

Ngoài ra, quân số các tiểu đoàn tác chiến đa quốc gia đã đạt tới con số 1.000 người và được triển khai tại các nước Baltic. Trong khi đó, cái gọi là sáng kiến của Mỹ 30-30-30-30 (30 tiểu đoàn trên bộ, 30 phi đội máy bay chiến đấu và 30 tàu hải quân được thiết lập từ các nước thành viên NATO, sẵn sàng triển khai trong vòng 30 ngày) hiện đã có hiệu lực.

Quan chức cấp cao Nga này nói thêm: "Hệ thống tái triển khai quân tiếp viện xuyên Đại Tây Dương, từ Mỹ và Canada sang châu Âu, nhằm mục đích thiết lập các nhóm liên minh lớn ở khu vực biên giới Nga, vốn tồn tại trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, hiện đang được khôi phục."

Tiếp tục củng cố lập luận của mình, ông Popov đề cập tới việc Mỹ mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa trên phạm vi toàn cầu, cho rằng hệ thống này được mở rộng với cái cớ là đối phó với mối đe dọa từ Iran./.

(Vietnam+)