Hai tàu ngầm hạt nhân Đề án 885M "Yasen-M" nâng cấp được khởi công đóng mới tại Nhà máy đóng tàu Sevmash, ở thành phố Severodvinsk thuộc vùng Tây Bắc của Nga hôm 20/7 sẽ được trang bị các vũ khí siêu vượt âm.

Phát biểu tại lễ đặt ky cho 2 chiếc tàu trên, Giám đốc Điều hành của Nhà máy đóng tàu Sevmash, ông Mikhail Budnichenko nói: "Hôm nay, chúng ta sẽ khởi công đóng mới những chiếc tàu được trang bị vũ khí siêu vượt âm, chúng sẽ là tương lai của hạm đội tàu ngầm Nga."

Các tàu ngầm thuộc Đề án 885/885M sẽ được trang bị tên lửa hành trình Kalibr-PL và (hoặc) Oniks và tên lửa siêu vượt âm Tsirkon như là những vũ khí cơ bản.

[Hải quân Nga tiếp nhận tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới nhất]

Cùng ngày, trong thời gian tham dự lễ đặt ky cho 2 chiếc tàu tấn công đổ bộ đa năng có thể mang theo trực thăng đầu tiên của Hải quân Nga tại Nhà máy đóng tàu Zaliv ở Kerch trên Bán đảo Crimea, Tổng thống Vladimir Putin cho hay 2 chiếc tàu ngầm hạt nhân đa năng Đề án 885M "Yasen-M" được khởi công đóng mới ở Sevmash sẽ được đặt tên là Voronezh và Vladivostok nhằm vinh danh các thành phố nổi tiếng về quân sự của Nga.  

Cũng trong ngày 20/7, Nhà máy đóng tàu Severnaya ở St. Petersburg đã khởi công đóng mới 2 tàu khu trục thế hệ mới, được lần lượt đặt lên là Đô đốc Yumashev và Đô đốc Spiridonov./.

(Vietnam+)