Nga hoi thuc My thao luan viec dong cua trai ti nan Rukban o Syria hinh anh 1Người tị nạn Syria tại trạn tị nạn Rukban. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/3, Trung tâm điều phối chung Nga-Syria về hồi hương người tị nạn đã kêu gọi đại diện quân đội Mỹ tại Syria tham gia cuộc họp dự kiến diễn ra vào tháng Tư nhằm xóa bỏ trại tị nạn Rukban ở Syria.

Trung tâm điều phối chung Nga-Syria về hồi hương người tị nạn cho biết, chính quyền Mỹ từ chối tham gia cuộc họp nói trên, trong khi quân đội Mỹ tại khu vực At Tanf của Syria đã ngăn cản các nhân viên trung tâm điều phối tiếp cận người tị nạn ở Rukban để giám sát và đánh giá tình hình.

Trước đó, Nga và Syria hối thúc các tư lệnh quân đội Mỹ đang đồn trú tại vùng At Tanf đến khu vực Jleb, thuộc tỉnh Homs, miền Tây Syria, vào ngày 2/4 để tham gia cuộc họp bàn về kế hoạch đóng cửa trại tị nạn Rukban.

[Nga, Syria kêu gọi LHQ tìm giải pháp cho vấn đề trại tị nạn Rukban]

Ngày 27/4 vừa qua, Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc Bashar Jaafari tuyên bố Mỹ phải trả tự do cho những người tị nạn ở trại Rukban. Theo Đại sứ Jaafari, chính quyền Damascus cũng muốn những người tị nạn rời khỏi trại Rukban và chuẩn bị một đoàn xe sẵn sàng đón họ bất cứ khi nào.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh chính quyền Syria sẵn sàng cung cấp những điều kiện sống cần thiết cho người tị nạn ở Rukban nếu họ được sơ tán khỏi trại này.

Trại Rukban với gần 40.000 người lánh nạn đang sinh sống, nằm ở khu vực miền Nam Syria, không xa Jordan. Khu vực trở thành trại tị nạn cho người dân Syria hồi năm 2014 này hiện nằm dưới sự kiểm soát của Mỹ. Hồi tháng Một vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mô tả người tị nạn sống trong trại Rukban như là "sống trong một cái bẫy" tồi tệ.

Theo WHO, nguồn cung nước bị hạn chế, thời tiết giá lạnh, các cơ sở y tế hoạt động trong cảnh thiếu thốn là nguyên nhân góp phần làm gia tăng bệnh tật trong trại Rukban như cúm, sởi, viêm phổi, các bệnh hô hấp mãn tính./.

 
Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)