Nga keu goi dam bao an ninh cho Trieu Tien de giai quyet khung hoang hinh anh 1Vụ trưởng Vụ kiểm soát vũ khí và không phổ biến hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Mikhail Ulyanov. (Nguồn: Reuters)

Ngày 26/9, Vụ trưởng Vụ kiểm soát vũ khí và không phổ biến hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Mikhail Ulyanov đã tiếp tục nhấn mạnh lời kêu gọi “đảm bảo an ninh” cho Bình Nhưỡng như một phần của giải pháp cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Ulyanov nhấn mạnh, Triều Tiên dường như đã đi đến kết luận rằng cách đảm bảo an ninh chắc chắn nhất đối với nước này là sở hữu vũ khí hạt nhân và tên lửa. Họ thực sự rất sợ bị nước khác tấn công.

Theo ông Ulyanov, trong trường hợp này, cần phải tìm ra một sự đảm bảo an ninh phù hợp với Bình Nhưỡng và điều này chỉ có thể đạt được bằng biện pháp ngoại giao và chính trị.

[Trung Quốc và Nga cảnh báo tình hình Triều Tiên đang rất nguy hiểm]

Phát biểu của ông Ulyanov được đưa ra một ngày sau khi Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đã bắt đầu chuyến thăm Nga.

Bà Choe Son-hui dự kiến sẽ có cuộc gặp với Đại sứ lưu động Oleg Burmistrov của Bộ Ngoại giao Nga.

Cùng ngày 26/9, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford nhấn mạnh Washington cần phải thừa nhận rằng Triều Tiên có khả năng tấn công lục địa Mỹ và Bình Nhưỡng sẵn sàng sử dụng khả năng này.

Phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, Tướng Dunford nhận định Triều Tiên sẽ sớm sở hữu tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng gắn đầu đạn hạt nhân và điều này chỉ còn là vấn đề "trong thời gian ngắn".

Tuy nhiên, theo Tướng Dunford, Triều Tiên vẫn chưa hề thay đổi trạng thái quân đội bất chấp việc Washington và Bình Nhưỡng liên tục chỉ trích lẫn nhau.

Ông Dunford nhấn mạnh: "Điều chúng ta chưa thấy là những hành động quân sự phản ánh tình hình chính trị căng thẳng"./.

(TTXVN/Vietnam+)