Nga khong chinh thuc cong nhan Taliban vao thoi diem hien tai hinh anh 1Phái đoàn Taliban trong cuộc gặp các nhà ngoại giao EU và Mỹ tại Doha, Qatar. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moskva sẽ không chính thức công nhận Taliban vào thời điểm hiện tại và muốn nhóm Hồi giáo này thực hiện những cam kết khi lên nắm quyền ở Afghanistan.

Phát biểu trên được Ngoại trưởng Lavrov đưa ra bên lề một hội nghị do Câu lạc bộ Thảo luận Valdai tổ chức và trước thềm cuộc đàm phán ở Moskva ngày 20/10 có sự tham dự của phái đoàn Taliban.

Ông Lavrov đã nhắc lại những cam kết của Taliban, đặc biệt là thành lập chính phủ mang tính đại diện cao.

[Những thách thức cho "thời đại Taliban" ở đất nước Afghanistan]

Trong một diễn biến khác, chính quyền Taliban ở Afghanistan cùng ngày bày tỏ hy vọng dựa trên "những tiến triển tốt" trong các cuộc đàm phán với cựu Đặc phái viên Mỹ tại Afghanistan Zalmai Khalilzad và lạc quan về khả năng làm việc hiệu quả với tân Đặc phái viên Thomas West.

Ông Khalilzad đã thông báo từ chức ngày 18/10, gần 2 tháng sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và Taliban giành quyền kiểm soát nước này.

Trong một bình luận trên mạng xã hội Twitter, người phát ngôn Bộ Ngoại giao của Taliban, ông Abdul Qahar Balkhi, cho biết: "Chúng tôi lạc quan về tiến triển với tân Đặc phái viên Mỹ Thomas West và việc thực thi đầy đủ Thỏa thuận Doha sẽ bình thường hóa quan hệ giữa hai chính phủ"./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)