Nga: Leo thang tren ban dao Trieu Tien co the dan toi chien tranh hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. (Nguồn: Reuters)

Theo TASS, ngày 4/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Lục quân Sergei Shoigu khẳng định không có bất cứ giải pháp quân sự nào đối với các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên, trong khi sự kích động tình hình ở khu vực này có thể dẫn tới xung đột vũ trang.

Phát biểu tại Hội nghị an ninh quốc tế lần thứ 7 được tổ chức ở thủ đô Moskva của Nga, ông Shoigu nói: “Chúng tôi tin rằng không có bất cứ giải pháp quân sự nào đối với vấn đề Triều Tiên. Sức ép và các lời đe dọa không phải là những biện pháp hiệu quả và việc phô trương sức mạnh quân sự có thể dẫn tới các vụ việc hoặc thậm chí là xung đột vũ trang mà hậu quả có thể tác động đến toàn khu vực."

Ngoài ra, ông Shoigu nhấn mạnh trong những năm qua, các bộ quốc phòng của Nga và những nước châu Á đã tăng cường hợp tác đáng kể.

[Triều Tiên đề nghị hoãn một ngày các cuộc gặp phía Hàn Quốc]

Trước đó, ngày 4/4, giới chức Seoul cho biết trong cuộc thảo luận cấp làm việc sắp tới, Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ thảo luận về cách thức thiết lập đường dây nóng liên Triều tại văn phòng lãnh đạo hai nước. 

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, hai bên sẽ thảo luận về vấn đề liên lạc vào ngày 7/4 tại phía Bắc của làng đình chiến Panmunjom nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra ngày 27/4. 

Phát biểu tại họp báo, người phát ngôn Bộ Thống nhất Baik Tae-hyun nêu rõ quan chức hai bên sẽ thảo luận về mặt kỹ thuật của đường dây nóng nhằm giúp việc triển khai đường dây liên lạc kiểu này trở nên khả thi. 

Việc thiết lập đường dây nóng tại văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là một trong những nội dung của thỏa thuận liên Triều đạt được trong chuyến thăm Bình Nhưỡng của phái đoàn cấp cao Hàn Quốc do Giám đốc Văn phòng an ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Chung Eui-yong dẫn đầu vào tháng trước./.
(Vietnam+)