Nga mở rộng lệnh cấm nhập khẩu từ Ukraine, Moldova và EU

Trong bối cảnh Mỹ và EU vừa áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, Moskva đã mở rộng lệnh cấm nhập khẩu một loạt hàng hóa từ Ukraine, Moldova và EU.
 
Nga mở rộng lệnh cấm nhập khẩu từ Ukraine, Moldova và EU ảnh 1Nga mở rộng lệnh cấm nhập khẩu một số loại hàng hóa từ Ukraine, Moldova và EU. (Nguồn: kyivpost.com)

Trong bối cảnh Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) vừa áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, Moskva đã mở rộng lệnh cấm nhập khẩu một loạt hàng hóa từ Ukraine, Moldova và EU.

Cục kiểm dịch động-thực vật (VPSS) của Nga ngày 31/7 quyết định ngừng nhập khẩu hạt hướng dương, ngô, đậu tương và bột đậu tương từ Ukraine.

Các chuyên gia VPSS đã nhiều lần phát hiện việc cung cấp các sản phẩm thực vật của Ukraine vào Nga vi phạm những quy định kiểm dịch của Nga.

Trước đó, Moskva cũng đã cấm nhập khẩu một loạt sản phẩm từ Kiev, trong đó có sữa, rau quả chế biến và cá đóng hộp...

Cùng ngày, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng của Moldova vào Nga. Sắc lệnh có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày công bố.

Theo sắc lệnh trên, thuế nhập khẩu được áp dụng đối với 19 mặt hàng, trong đó có thịt, trái cây, rau củ quả, ngũ cốc, đường, bia, rượu vang, đồ gỗ....

Mức thuế đối các mặt hàng trên của Moldova sẽ tương đương với các nước mà Nga áp dụng quy chế tối huệ quốc trong quan hệ chính trị-thương mại. Trước đó, hàng hóa từ Moldova nhập khẩu vào Nga được miễn thuế do hai nước đã ký kết hiệp định thương mại tự do.

Cũng trong ngày 31/7, Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Nga (Ropotrebnadzor) tiến hành thu thập chứng cứ cho tất cả các mặt hàng của châu Âu nhập vào Nga bị nghi ngờ chứa các chất gây hại để đánh giá mức độ rủi ro.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, Nga sẽ tham vấn với các cơ quan kiểm dịch của Ủy ban châu Âu (EC) và từng quốc gia EU. Nếu có chứng cứ việc xuất khẩu các mặt hàng trên vào Nga vi phạm quy định về kiểm dịch và không nhận được sự phản hồi của các nước đối tác, Nga sẽ áp đặt lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng này.

Trước đó, Ropotrebnadzor cho biết đã phát hiện ấu trùng của một loài sâu bướm có hại trong một số lô hoa quả nhập khẩu từ châu Âu. Rosselkhoznadzor cũng cho biết sẽ cấm nhập khẩu thịt gà từ Mỹ vì lo ngại nguy cơ bùng phát khuẩn salmonella (một loại khuẩn biến thức ăn thành độc tố).

Ngoài ra, Ropotrebnadzor cũng áp đặt lệnh cấm nhập khẩu khoai tây từ Hà Lan vào Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục