Nga: My va cac dong minh da 'bo roi hang chuc nghin nguoi Afghanistan' hinh anh 1Người dân dựng lều tạm tại một công viên ở thủ đô Kabul. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một bài báo đăng tải ngày 11/9, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, ông Dmitry Medvedev, nhận định Nga và các nước Trung Á đang phải đối mặt với một làn sóng khủng hoảng di cư mới trong bối cảnh tình hình ở Afghanistan.

Trong bài báo đăng tải trên trang tin Gazeta.Ru ngày 11/9, ông Medvedev viết: “Hàng chục nghìn người đã phải rời bỏ quê hương để tìm kiếm một cuộc sống yên bình. Cho đến nay, công dân Afghanistan là một trong những nhóm người tị nạn tìm kiếm nơi trú ẩn lớn nhất ở châu Âu. Một đợt khủng hoảng di cư mới đang xuất hiện đối với Nga và các quốc gia Trung Á."

Ông Medvedev nói thêm Mỹ và các đồng minh đã “bỏ rơi hàng chục nghìn người Afghanistan” từng hợp tác với NATO trong suốt 20 năm qua.

[Mỹ đánh giá vai trò của Taliban trong chiến dịch sơ tán ở Afghanistan]

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga cho biết Moskva quan tâm đến việc giải quyết những bất đồng trong nội bộ Afghanistan với sự tham gia của toàn bộ các lực lượng chính trị ở nước này.

Cũng trong bài viết, ông Medvedev cho biết hàng chục nghìn tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang ở Afghanistan, đặc biệt là ở các tỉnh giáp biên giới với các nước Trung Á.

Ông Medvedev dẫn thông tin tình báo nhận định phần lớn lực lượng này đang tập trung ở các tỉnh miền Bắc và miền Đông của Afghanistan, giáp các nước Trung Á để lan rộng ảnh hưởng trong khu vực.

Theo ông, trong chiến dịch kéo dài gần 20 năm ở Afghanistan, Mỹ đã "không thể chống lại các tay súng IS di cư ồ ạt từ Syria sang Afghanistan” và “việc Mỹ rút khỏi Afghanistan chỉ làm gia tăng hoạt động của tổ chức khủng bố vốn vẫn là mối đe dọa lớn đối với châu Á, châu Phi, Trung Đông và châu Âu”./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)