Nga san sang khoi phuc quan he song phuong voi Gruzia hinh anh 1Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Bikantov. (Nguồn: tass.com)

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Bikantov ngày 5/8 cho biết nước này sẵn sàng khôi phục quan hệ song phương với Gruzia đến mức độ mà phía Tbilisi sẵn sàng thực hiện.

Nhà ngoại giao Nga hy vọng rằng các đối tác Gruzia sẽ bắt đầu xây dựng quan hệ với các nước láng giềng để cân bằng lợi ích.

Ông Bikantov cũng kêu gọi các đối tác nước ngoài của Gruzia nên khuyến khích Tbilisi khôi phục quan hệ và đối thoại với Abkhazia cũng như Nam Ossetia thay vì việc theo đuổi chính sách tìm cách sáp nhập 2 vùng lãnh thổ này.

[Hải quân Ukraine và Gruzia diễn tập duy trì an ninh ở Biển Đen]

Nga đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh một số thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, như Estonia, Pháp, Ireland, Na Uy, Anh và Mỹ ngày 4/8 đã ra một tuyên bố chung về những sự kiện tại Nam Ossetia năm 2008, trong đó cho rằng Nga nên rút lực lượng an ninh khỏi Abkhazia và Nam Ossetia, đồng thời ngừng công nhận sự độc lập của 2 vùng lãnh thổ này.

Nga và Gruzia đã cắt đứt quan hệ ngoại giao từ tháng 8/2008 sau cuộc xung đột tại khu vực Nam Ossetia./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)