Nga san sang tao dieu kien thuan loi cho hop tac lien Trieu hinh anh 1Công nhân Triều Tiên làm việc trong một nhà máy ở khu công nghiệp Kaesong ngày 19/12/2013. (Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuter, ngày 27/4, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, nước này sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, trong đó có các lĩnh vực vận tải đường sắt, điện lực và khí đốt.

Trước đó cùng ngày, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ký tuyên bố chung cam kết phối hợp hành động nhằm "phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên."

[Nga ca ngợi hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa hai miền Triều Tiên]

Trước đó, Điện Kremlin đã ca ngợi hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là tin tức rất tích cực, đồng thời cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin từ lâu đã ủng hộ các cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai miền Triều Tiên.

Khi được báo giới hỏi về triển vọng của cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Moskva hoan nghênh mọi bước đi sẽ làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên./.

(Vietnam+)