Nga tran an nguoi dan khong nen hoang mang tich tru hang hoa hinh anh 1Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Moskva, Nga. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Phó Thủ tướng Nga Viktoria Abramchenko khẳng định rằng nước này có đủ đường và kiều mạch để đáp ứng nhu cầu trong nước, đồng thời cảnh báo người dân không nên lo lắng mua tích trữ các mặt hàng thiết yếu này sau khi các nước phương Tây gia tăng các biện pháp trừng phạt Moskva.  

Bà Abramchenko đưa ra tuyên bố trên trong một cuộc họp do Thủ tướng Mikhail Mishustin chủ trì ngày 21/3 và được phát sóng trên truyền hình. Theo Phó Thủ tướng Nga, người dân không nên hoang mang, lo lắng tích trữ hàng hóa thiết yếu giống như thời kỳ đầu dịch bệnh COVID-19 năm 2020.

Bà trấn an người dân rằng Nga có đủ nguồn hàng hóa để tự cung tự cấp. Theo bà, việc người dân đổ xô thu mua và tích trữ sẽ chỉ gây bất ổn cho mạng lưới sản xuất. 

Trước đó, bà Abramchenko khẳng định thị trường nội địa Nga sẽ không thiếu thực phẩm bởi nước này đã triển khai các biện pháp để đảm bảo an ninh lương thực trong nước.

[Nga phân phát hơn 75 tấn hàng viện trợ nhân đạo tại Ukraine]

Theo quyết định công bố ngày 14/3, Liên bang Nga tạm thời áp đặt lệnh hạn chế xuất khẩu ngũ cốc sang các nước thành viên Liên minh kinh tế Á-Âu. Lệnh cấm xuất khẩu các loại ngũ cốc gồm lúa mạch đen, lúa mì, lúa mạch, ngô, sẽ có hiệu lực đến ngày 30/6 tới.

Chính phủ Liên bang Nga cũng quyết định tạm dừng xuất khẩu đường thô và đường trắng đến các nước thứ ba. Lệnh hạn chế này sẽ có hiệu lực đến ngày 31/8. Quyết định trên nhằm bảo vệ thị trường lương thực, thực phẩm trong nước trong khi Nga đối mặt với những biện pháp hạn chế của nước ngoài./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)