Nga phan phat hon 75 tan hang vien tro nhan dao tai Ukraine hinh anh 1Người dân sơ tán tới khu tạm trú ở gần Mariupol (Ukraine), ngày 17/3/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Quân đội Nga đã chuyển hơn 75 tấn hàng viện trợ nhân đạo, đặc biệt là lương thực-thực phẩm, cho người dân thành phố Kherson (Ukraine) và các khu dân cư lân cận trong bối cảnh chính quyền Ukraine tạm dừng trả lương.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 20/3 thông báo: “Hàng viện trợ nhân đạo với tổng khối lượng hơn 75 tấn đã được vận chuyển trên các xe tải, cùng với các quân nhân Nga, tới thủ phủ tỉnh cho người dân Kherson và các khu dân cư gần đó. Quân đội Nga đã cung cấp cho người dân khẩu phần lương thực, bao gồm ngũ cốc, mỳ ống, đường, đồ hộp, khoai tây và trái cây."

Theo Bộ Quốc phòng Nga, chủ các cửa hàng và chợ địa phương ở Kherson đang tăng giá các mặt hàng thiết yếu do thiếu hụt nguồn cung. Hầu hết người dân không thể mua thực phẩm, do chính phủ và chủ sử dụng lao động ngừng trả lương và trợ cấp xã hội. Bộ này cho biết thêm ngày càng nhiều người dân Kherson đến các trung tâm viện trợ nhân đạo của Nga mỗi ngày.

Mở các hành lang nhân đạo từ thành phố Mariupol

Cùng ngày 20/3, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Nga, Thượng tướng Mikhail Mizentsev cho biết theo thỏa thuận với Ukraine, Nga sẽ mở các hành lang nhân đạo từ thành phố Mariupol ở Donetsk (Ukraine), theo các hướng Đông và Tây vào sáng 21/3.

Theo ông Mizintsev, có khoảng 130.000 người, trong đó 184 người nước ngoài đến từ 6 quốc gia, vẫn đang bị mắc kẹt tại Mariupol. Những người này có quyền tự lựa chọn hành lang nhân đạo của họ để rời khỏi Mariupol hoặc ở lại thành phố này.

[Tổng thống Zelensky gia hạn tình trạng thiết quân luật ở Ukraine]

Ông Mizentsev cho biết các lực lượng Nga và các đơn vị ở Donetsk sẽ thông báo lệnh ngừng bắn và bảo đảm tuân thủ cơ chế này từ lúc 9h30 giờ Moskva (13h30 giờ Việt Nam) để tạo điều kiện cho việc mở hành lang nhân đạo từ 10h cùng ngày.

Theo ông, mỗi đoàn xe sơ tán người dân khỏi Mariupol sẽ có các chuyên gia rà phá bom mìn hộ tống nhằm bảo đảm an toàn cho họ.

Về các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine nhằm tiến tới chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine, báo Ukrainiskaya Pravda của Ukraine ngày 20/3 cho biết các đoàn đàm phán của hai nước dự kiến sẽ nối lại hoạt động này trong ngày 21/3. Dẫn nguồn tin từ một quan chức cấp cao của Ukraine, báo trên cho biết đây là các cuộc đàm phán cấp chuyên gia.

Nga và Ukraine đã tổ chức ba vòng đàm phán tại Belarus. Vòng đàm phán thứ tư được bắt đầu từ ngày 14/3, theo hình thức trực tuyến.

Trợ lý Tổng thống đồng thời là Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky cho biết Nga và Ukraine đã đạt được tiến bộ nhất định về một số vấn đề trong vòng đàm phán này, nhưng chưa phải là tất cả./.

Duy Trinh-Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)