Nga xác định rõ các đối tượng tổ chức khủng bố

Cơ quan An ninh Nga thông báo đã xác định rõ từng đối tượng tổ chức các vụ khủng bố vừa qua, trong đó, một số tên đã bị tóm gọn.
Tại Hội nghị an ninh khẩn cấp ở thủ phủ Makhachkala của Cộng hòa Dagestan ngày 1/4, Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) Alexander Bortnikov thông báo FSB đã xác định được các nhóm khủng bố Bắc Kavkaz đã gây ra những vụ khủng bố vừa qua và biết rõ từng đối tượng tổ chức, trong đó, một số tên đã bị tóm gọn.

Các đơn vị FSB đang tiếp tục chiến dịch truy bắt những tên còn lại.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã nêu lên năm nhiệm vụ chủ yếu trong cuộc đấu tranh chống khủng bố tại khu vực Kavkaz.

Năm nhiệm vụ gồm củng cố các cơ quan bảo vệ pháp luật, Bộ Nội vụ, Cơ quan An ninh Liên bang (FSB), tòa án; giáng đòn tấn công mạnh mẽ nhằm tiêu diệt bọn khủng bố và hủy bỏ sào huyệt của chúng; giúp đỡ tất cả những người từ bỏ bọn khủng bố; phát triển kinh tế, giáo dục và văn hóa; củng cố đời sống tinh thần và tín ngưỡng.

Tổng thống Nga khẳng định cần phải mở rộng các biện pháp chống khủng bố và các biện pháp này phải mạnh mẽ, mang tính chất phủ đầu và hiệu quả cao. Đồng thời, chính quyền cần duy trì quan hệ chặt chẽ với các thủ lĩnh Hồi giáo, giúp nâng cao uy tín của họ trong cuộc đấu tranh chống khủng bố.

Theo Tổng thống Medvedev, giới doanh nghiệp hàng đầu ở Kavkaz cần phải góp phần bình thường hóa tình hình kinh tế-xã hội khu vực này.

Tổng thống Medvedev cho biết ông đã ký quyết định truy tặng những cảnh sát đã hy sinh tại Kizlyar ngày 31/3 để bảo vệ dân chúng Huân chương Dũng cảm.

Chính phủ Nga cũng đã quyết định trợ cấp ngay tiền mặt cho gia đình những người bị nạn tại Kizlyar với mức một triệu rup (một USD đổi 29,4 rup) cho mỗi người thiệt mạng, 400.000 rup cho mỗi người bị thương nặng và 200.000 rup cho mỗi người bị thương nhẹ, bằng mức cấp cho các nạn nhân trong hai vụ khủng bố ngày 29/3 tại Mátxcơva nếu tính cả phần trợ cấp của chính quyền thủ đô Nga.

Tổng thống Medvedev chỉ thị cho Bộ trưởng Nội vụ Nga, ông Rashid Nurgaliev giải quyết cấp nhà ở cho tất cả các gia đình có người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục