Ngăn chặn kịp thời vụ giả danh công an, lừa đảo gần 300 triệu đồng

Các đối tượng giả danh công an đã yêu cầu ông Q, ở xã Cảnh Thụy, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang lên ngân hàng rút tiền, sau đó gửi vào số tài khoản của một đối tượng.
Ngăn chặn kịp thời vụ giả danh công an, lừa đảo gần 300 triệu đồng ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Theo Công an tỉnh Bắc Giang, Công an xã Cảnh Thụy, huyện Yên Dũng vừa kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo trên không gian mạng với số tiền 285 triệu đồng.

Khoảng 12 giờ 30 phút, ngày 12/10, ông V.V.Q (sinh năm 1955 ở thôn Đông, xã Cảnh Thụy) nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 02477710146 của một phụ nữ giới thiệu là Hoàng Thị Hiển yêu cầu đi đổi sim điện thoại bên Viettel vì số điện thoại của ông Q bị đánh cắp.

Sau đó, người phụ nữ chuyển máy cho người có giọng là nam thanh niên tự xưng là Trung tá Công an Đội Phòng, chống Tội phạm Ma túy; hỏi ông Q ngày, tháng, năm sinh.

Ông Q làm theo yêu cầu xong, người này yêu cầu ông Q phối hợp điều tra để bắt ba nhân viên ngân hàng trong vụ lấy cắp tiền trong ngân hàng để ra Hà Nội mở tài khoản.

Người này cho biết hiện nay, ông Q có một phiếu nhận tiền ba tỷ đồng và toàn bộ số tiền gửi tiết kiệm đã bị lấy, yêu cầu ông Q đọc rõ ngày gửi, ngày rút, thời hạn và số ký hiệu từng sổ tiết kiệm để xác minh.

Ông Q đã đọc nội dung số tiền và ký hiệu ba sổ tiết kiệm của gia đình với tổng số tiền là 285 triệu đồng cho các đối tượng.

[Infographics] Ba hình thức lừa đảo trực tuyến phổ biến nhất

Tiếp đó, các đối tượng giả danh công an đã yêu cầu ông Q một mình lên ngân hàng rút số tiền đó, chuyển sang Ngân hàng Vietinbank để gửi vào số tài khoản 1903743182501 của người phụ nữ ban đầu gọi cho ông Q mang tên Hoàng Thị Hiển để xác minh, điều tra.

Sau đó, ông Q đã mang theo ba quyển số tiết kiệm của gia đình đến Công an xã Cảnh Thụy trình báo với mục đích sự việc nói trên đúng như vậy, sẽ rút tiền và chuyển tiền theo yêu cầu.

Qua trao đổi, Thiếu tá Lương Hữu Bắc, Phó trưởng Công an xã Cảnh Thụy nhận thấy ông Q có dấu hiệu bị lừa đảo nên đã giải thích, ngăn ông Q không ra ngân hàng chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo, đồng thời giải thích rõ thủ đoạn của các đối tượng xấu để ông Q nâng cao cảnh giác, không bị các đối tượng xấu lợi dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục