Ngan hang Trung uong Nga bat dau ban ngoai te de on dinh thi truong hinh anh 1Đồng ruble của Nga. (Ảnh: Sputnik/TTXVN)

Ngày 10/3, Ngân hàng Trung ương Nga đã bắt đầu chủ động bán ngoại tệ trên thị trường nội địa.

Quyết định này được đưa ra dựa trên tình hình hiện tại trên thị trường dầu mỏ và tác động của nó đối với hoạt động của Quỹ tài sản quốc gia (NWF).

Trước đó, đồng rubble của Nga đã giảm giá mạnh, từ mức 67 rubble/USD xuống 75 rubble/USD trong ngày 9/3 trên thị trường giao dịch điện tử do giá dầu thế giới giảm tới 31%.

Trong khi đó, theo trang web của Chính phủ Nga, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã triệu tập cuộc họp đột xuất về vấn đề kinh tế, trong đó thảo luận về các biện pháp để duy trì sự ổn định của nền kinh tế Nga.

[Đồng ruble của Nga giảm xuống mức thấp nhất trong bốn năm]

Cuộc họp được tổ chức vào ngày nghỉ 9/3, với sự tham dự của Phó Thủ tướng thứ nhất Andrei Belousov, Phó Thủ tướng Yuri Borisov, Chánh văn phòng Chính phủ Dmitry Grigorenko, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov, Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Maxim Reshetnikov, Trợ lý Tổng thống Maxim Oreshkin và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina.

Dù có tám thành viên tham gia cuộc họp, song cơ quan báo chí Chính phủ chỉ dẫn lời hai người là Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Năng lượng.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Novak, trong các cuộc đàm phán của nhóm OPEC+ về việc kéo dài hoặc ký thỏa thuận mới hạn chế sản lượng khai thác dầu, Nga đã đề nghị gia hạn thỏa thuận hạn chế sản lượng hiện hành cho đến cuối quý 2/2020 để hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế thế giới và nhu cầu dầu.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Novak lưu ý các đối tác OPEC đã quyết định tăng sản lượng để gia tăng thị phần./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)