Nganh duong sat de nghi uu tien tiem vaccine cho nhan vien tuyen dau hinh anh 1Đường sắt tiến hành phun thuốc khử trùng đề phòng virus Sars-CoV-2 dọc đoàn tàu. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã gửi văn bản tới Ủy ban Nhân dân 34 tỉnh, thành phố có đường sắt đi qua đề nghị các tỉnh chỉ đạo các Sở Y tế địa phương ưu tiên cung cấp vaccine phòng dịch COVID-19 để tiêm cho cán bộ, công nhân viên đường sắt tuyến đầu.

Theo đó, VNR đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố có đường sắt đi qua tạo điều kiện hỗ trợ, ưu tiên cung cấp vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho cán bộ, công nhân viên lao động các đơn vị thuộc VNR (trước mắt là các đối tượngưu tiên đã đăng ký với Sở Y tế các địa phương) bởi hiện Tổng công ty có hàng chục nghìn lao động trực tiếp làm công tác vận hành chạy tàu (lái tàu, nhân viên công tác trên tàu, nhân viên bán vé, nhân viên làm việc trực tiếp tại các nhà ga...).

“với đặc thù là một doanh nghiệp vận tải có lượng hành khách ra, vào tại các nhà ga lớn, các tác nghiệp chạy tàu thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp... vì vậy, nếu những nhân viên tuyến đầu này bị mắc dịch bệnh hoặc phải cách ly sẽ gây ảnh hưởng lớn tới công tác phục vụ hành khách và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh  doanh và công tác điều hành chạy tàu của đường sắt Việt Nam, có thể dẫn đến hậu quả dừng chạy tàu trên toàn tuyến,” lãnh đạo VNR cho biết.

[COVID-19: Đường sắt sụt giảm gần 50% doanh thu vận tải hành khách]

Cùng với đó, Tổng công ty cũng tiếp tục đề nghị các địa phương tạo điều kiện hỗ trợ đảm bảo công tác an ninh trật tự; phối hợp chặt chẽ, tăng cường công tác phòng, chống dịch tại các nhà ga, các cơ sở sản xuất... như phun thuốc khử khuẩn, trang cấp máy đo thân nhiệt hồng ngoại, xử lý, giải quyết sớm các sự cố xảy ra trong công tác phòng dịch...

Trước đó, VNR đã chỉ đạo các đơn vị chủ động đăng ký với Sở Y tế các tỉnh, thành phố trên địa bàn đóng quân để tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng lao động được ưu tiên theo Nghị quyết số 21 NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính Phủ về mua và sử dụng vaccine COVID-19 và công văn số 4260/BYT-DP ngày 25/5/2021 của Bộ Y tế về việc tiêm vaccine phòng COVID-19. Tuy nhiên, đến nay, số người được tiêm vaccine rất hạn chế so với số lượng cần tiêm theo quy định.

Theo thống kê của VNR, số lượng cán bộ, công nhân viên lao động toàn ngành đăng ký tiêm vaccine với các Sở Y tế các địa phương có đường sắt đi qua là 21.687 người. Tính đến ngày 30/6 vừa qua, số lượng nhân viên đã được tiêm 1 mũi là 3.314 người; tiêm 2 mũi là 13 người. Số người đã được tiêm vaccine đến nay sức khỏe đều ổn định, làm việc bình thường./.

Việt Hùng (Vietnam+)