COVID-19: Đường sắt sụt giảm gần 50% doanh thu vận tải hành khách

Hiện tại, trên toàn mạng lưới đường sắt, ngành đường sắt chỉ chạy duy nhất 1 đôi tàu khách Thống nhất là SE7/8, tàu địa phương không chạy do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Ngành đường sắt chỉ còn chạy duy nhất một đôi tàu khách Bắc-Nam vì ảnh hưởng của dịch COVID-19. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Ngành đường sắt chỉ còn chạy duy nhất một đôi tàu khách Bắc-Nam vì ảnh hưởng của dịch COVID-19. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Do ảnh hưởng dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay doanh thu vận tải hành khách năm tháng vừa qua của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) sụt giảm nghiêm trọng.

Thống kê của VNR cho thấy, hành khách lên tàu thực hiện được 1.147.813 lượt hành khách, bằng 64,6% so với cùng kỳ. Doanh thu hành khách đạt hơn 400 tỷ đồng, bằng 51,4%. Tính riêng tháng Năm, hành khách lên tàu 132.300 lượt, chỉ bằng 48,4% so với cùng kỳ. Doanh thu hành khách 44,7 tỷ đồng, bằng 55,4%.

Trong tháng 5/2021, có 393 đoàn tàu bị cắt giảm, trong đó tàu Thống Nhất là 38 đoàn, tàu khách địa phương là 355 đoàn. Đến nay, trên toàn mạng lưới đường sắt, tàu khách chỉ chạy duy nhất 1 đôi tàu Thống nhất là SE7/8; tàu địa phương không chạy.

[Ngành đường sắt bãi bỏ một số đôi tàu do ảnh hưởng của dịch COVID-19]

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do dịch COVID-19 đợt 4 bùng phát từ ngày và xuất hiện ở nhiều tỉnh thành trên toàn quốc. Một số địa phương bị ảnh hưởng nặng nề, có số ca nhiễm dịch lớn, có ổ dịch phức tạp đã tiến hành giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh…

Mặt khác, nhiều tỉnh, thành quy định hạn chế đón, trả khách đến từ các địa phương đang có dịch và người về từ các vùng dịch phải thực hiện cách ly từ 14-21 ngày. Thực hiện các quy định phòng dịch này, người dân hạn chế đi lại, ngành đường sắt phải cắt giảm nhiều tàu khách, vì vậy lượng khách đi tàu sụt giảm nghiêm trọng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục