Đòi hỏi tìm lời giải cho cuộc khủng hoảng khí đốt Nga-Ukraine dường như ngày một cấp bách hơn trong bối cảnh người dân châu Âu đang trải qua một mùa đông giá lạnh hiếm thấy.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Nga Vladimir Putin đêm 14/1, Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko đã nhất trí tiến hành cuộc đàm phán giữa chính phủ hai nước Nga-Ukraine vào ngày 17/1 tới tại Mátxcơva.

Cũng trong cuộc điện đàm, hai bên thảo luận quan điểm tháo gỡ cuộc khủng hoảng khí đốt hiện nay, trong đó có các điều kiện nối lại việc trung chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu qua Ukraine.

Đồng thời, bà Tymoshenko đã gửi một bức điện khẩn tới Thủ tướng Nga Putin, cam kết Kiev sẽ trung chuyển toàn bộ khối lượng khí đốt mà Nga cung cấp cho khách hàng châu Âu qua Ukraine, ngoại trừ 8% lượng khí đốt được sử dụng để vận hành đường ống dẫn khí chạy trên lãnh thổ Ukraine.
 
Cũng trong ngày 14/1, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã đề nghị tổ chức cuộc gặp cấp cao các nước trung chuyển và tiêu thụ khí đốt vào ngày 17/1 tại Mátxcơva. Ông Medvedev cũng đã trực tiếp mời Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Manuel Baroso và Chủ tịch đương nhiệm Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Séc Mirek Topolanek, tham dự. Phía Ukraine đưa ra đề xuất tổ chức cuộc gặp nói trên tại một quốc gia trung lập như ở Brussels (Bỉ) hoặc Praha (Séc).  
 
Trong một diễn biến khác, ngày 14/1, Phó Thủ tướng Nga Igor Sechin thông báo Nga đã nộp đơn lên Toà án Trọng tài quốc tế để kiện Ukraine do không thực hiện cam kết vận tải quá cảnh khí đốt của Nga sang châu Âu, khiến Tập đoàn khí đốt Gazprom thiệt hại 1,2 tỷ USD tính đến thời điểm này và uy tín của Nga với tư cách là nhà cung cấp khí đốt, bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 
Trong khi đó, phát biểu chiều 14/1 sau cuộc hội đàm với Tổng thống Ba Lan Lech Kazcinsky, Tổng thống Ukraine Victor Yushchenko đang ở thăm Ba Lan, khẳng định Ukraine đã trả hết nợ mua khí đốt của Nga trong năm 2008 và không chấp nhận ký hợp đồng mới mua khí đốt với giá 450 USD/1 nghìn mét khối. Ngoài ra, Kiev cũng đòi thay đổi cước phí vận tải quá cảnh khí đốt của Nga qua lãnh thổ Ukraine. Tổng thống Ukraine cho biết ông đã đề nghị EC thành lập một ủy ban điều tra cuộc xung đột khí đốt với Nga và tìm biện pháp giải quyết dứt điểm cuộc khủng hoảng này./.

(TTXVN/Vietnam+)