Ngày hội mua sắm Black Friday mang lại hy vọng cho các nhà bán lẻ Mỹ

Theo trang ShopperTrak, Black Friday vẫn là ngày nhộn nhịp nhất trong năm ở Mỹ và nhiều khả năng danh hiệu này sẽ không "đổi chủ" trong năm nay.
Ngày hội mua sắm Black Friday mang lại hy vọng cho các nhà bán lẻ Mỹ ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau nhiều tháng kinh doanh ảm đạm với hàng loạt doanh nghiệp rơi vào cảnh phá sản, ngày hội mua sắm Black Friday mang lại niềm hy vọng mới cho các cửa hàng Mỹ.

Trong giai đoạn bình thường, Black Friday là ngày mua sắm bận rộn nhất năm, với hàng triệu tín đồ mua sắm háo hức khởi động chi tiêu trong kỳ nghỉ lễ.

Tuy nhiên, giờ đây, nền kinh tế đang đối mặt khó khăn, việc tụ tập đông người giảm đáng kể do số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tăng mạnh và người tiêu dùng chuyển hướng sang mua sắm trực tuyến.

Trước tình hình này, nhiều cửa hàng bán lẻ đóng cửa vào Ngày lễ Tạ ơn nhưng vẫn đẩy mạnh các biện pháp phòng dịch an toàn để trấn an khách hàng rằng họ vẫn có thể quay lại đây vào ngày tiếp theo.

[Người dân Mỹ đón Lễ Tạ ơn lặng lẽ hơn mọi năm vì COVID-19]

Đối với những vị khách quá lo lắng, các cửa hàng tung khuyến mãi lớn lên mạng, đồng thời tăng thêm lựa chọn nhận đồ tại địa điểm thuận tiện.

Những nỗ lực này nhằm vớt vát doanh số trước khi bước sang năm mới và họ phải quay lại những ngày Đông heo hắt, trong khi dịch bệnh vẫn hoành hành.

Giám đốc điều hành GlobalData Retail, Neil Saunders khẳng định Black Friday vẫn đóng vai trò rất quan trọng do đây là thời điểm vàng để thúc đẩy người tiêu dùng chi tiêu và giúp họ tận hưởng được bầu không khí của kỳ nghỉ.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh của Mỹ (CDC) đã cảnh báo việc mua sắm tại các cửa hàng đông đúc trong dịp nghỉ lễ có tiềm ẩn nhiều rủi ro, do đó khuyến cáo người dân nên hạn chế mua sắm trực tiếp, bao gồm cả việc đi siêu thị.

Thay vào đó, CDC khuyến khích mọi người mua sắm trực tuyến, tới các khu chợ ngoài trời hoặc chọn phương án nhận đồ tại địa điểm thuận tiện, ví dụ như giao đồ tại bãi đỗ xe.

Trên thực tế, trong những năm qua, ngày hội mua sắm sau Lễ Tạ ơn đã phần nào giảm nhiệt do ngày càng nhiều cửa hàng ra mắt chương trình khuyến mãi trong cả tháng nghỉ lễ.

Tuy nhiên, theo trang ShopperTrak, Black Friday vẫn là ngày nhộn nhịp nhất trong năm và nhiều khả năng danh hiệu này sẽ không "đổi chủ" trong năm nay.

Các cửa hàng đều có lý do để hy vọng do các nhà bán lẻ đã thành công trong việc thuyết phục người mua chi tiêu sớm nhờ tung các gói khuyến mãi lớn từ giữa tháng 10.

Về phía người tiêu dùng cũng sẵn lòng mạnh tay chi tiêu trong các kỳ nghỉ khác như Lễ Phục sinh và  Halloween.

Hiệp hội Bán lẻ Quốc gia (NRF) - hiệp hội thương mại bán lẻ lớn nhất của Mỹ - cũng bày tỏ lạc quan khi dự báo rằng các tín đồ mua sắm sẽ tìm lý do để ăn mừng.

NRF dự báo doanh số trong tháng 11 và tháng 12 sẽ tăng từ 3,6%-5,2% so với năm 2019.

Trước đó, doanh số trong cùng kỳ năm 2019 đã tăng 4% so với năm 2018. Trong 5 năm qua, doanh số bán hãng trong kỳ nghỉ lễ đã tăng trung bình ở mức 3,5%.

Do đó, nhà kinh tế trưởng của NRF Jack Kleinhenz tin tưởng rằng yếu tố tâm lý sẽ thúc đẩy người tiêu dùng mua sắm nhiều hơn để đảm bảo kỳ nghỉ trọn vẹn cho gia đình.

Mặc dù kinh tế vẫn đối mặt với nhiều rủi ro nếu dịch bệnh tiếp tục lan rộng, song chừng nào người tiêu dùng còn tự tin và lạc quan, họ sẽ tiếp tục chi tiêu.

Trong khi đó, doanh số bán hàng trực tuyến có thể tăng mạnh hơn khi bước vào kỳ nghỉ. Adobe Analytics dự báo Black Friday sẽ đem lại doanh thu lên tới 10 tỷ USD cho hoạt động mua sắm trực tuyến, tăng 39% so với năm ngoái.

Bên cạnh đó, Cyber Monday - thứ Hai đầu tiên sau Lễ Tạ ơn, sẽ tiếp tục là ngày hội mua sắm trực tuyến lớn nhất trong năm với doanh thu vào khoảng 12,7 tỷ USD, tăng 35% so với năm 2019./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục