Ngày mai, ông Huỳnh Ngọc Sỹ, Lê Quả hầu tòa

Sáng 24/9, Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh sẽ xử vụ vi phạm trong thực hiện dự án Đại lộ Đông Tây và Môi trường nước TPHCM.
Sáng 24/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh sẽ xét xử vụ án “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” khi thực hiện dự án Đại lộ Đông Tây và Môi trường nước Thành phố Hồ Chí Minh.

Hai người bị xét xử là ông Huỳnh Ngọc Sĩ, nguyên Phó Giám đốc Sở Giao thông Công chính, nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án Đại lộ Đông Tây và Môi trường nước Thành phố Hồ Chí Minh và Lê Quả, nguyên Phó Ban quản lý dự án.

Phiên tòa xét xử sẽ do ông Nguyễn Đức Sáu, Chánh Tòa hình sự Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh làm Chủ tọa.

4 luật sư bào chữa cho các bị cáo đều thuộc Đoàn Luật sư Ban quản lý dự án Hồ Chí Minh, trong đó 2 luật sư tham gia bào chữa cho ông Sĩ là luật sư Phan Trung Hoài và Phạm Danh Tín; 2 luật sư Lê Nhân Kiệt và Nguyễn Đình Khỏe bào chữa cho ông Quả.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, sau khi trúng gói thầu tư vấn thiết kế đại lộ Đông Tây, đại diện Công ty tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI) đã đặt vấn đề với ông Quả việc thuê trụ sở của Ban quản lý dự án tại số 3 đường Nguyễn Thị Diệu, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh và được ông Sĩ chấp thuận.

Trong vòng 16 tháng (từ tháng 8/2001 đến tháng 11/2002), PCI đã trả tiền thuê trụ sở cho Ban quản lý dự án tổng cộng 80.000 USD. Tuy nhiên, Ban quản lý dự án đã không nhập số tiền này vào sổ sách kế toán theo quy định mà tự quản lý.

87 người trong Ban quản lý dự án (gồm cả ông Sĩ và ông Quả) đã được chia trên 813 triệu đồng, riêng ông Quả được chia 53,9 triệu đồng, ông Sĩ được chia 52,250 triệu đồng. Tất cả các nhân viên khác, mặc dù được chia tiền nhưng với việc không tham gia bàn bạc, khi đã khai báo thành khẩn và nộp lại tiền khắc phục hậu quả sẽ được tòa miễn truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng cũng sẽ bị triệu tập với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Trước đó, ông Sĩ đã bị Viện kiểm sát Nhân dân tối cao ra quyết định khởi tố với tội danh: “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo điều 281 Bộ Luật Hình sự.

Theo đó, với loại tội danh này, người phạm tội sẽ bị “cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1-5 năm”, sẽ chịu mức phạt thấp nhất là “phạt cải tạo không giam giữ 3 năm”, mức phạt tù cao nhất có tính chất “rất nghiêm trọng”, “đặc biệt nghiêm trọng” sẽ là 10-15 năm tù, mức xử phạt hành chính từ 3-30 triệu đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục