Nghi phạm sát hại nhiều người ở Na Uy liên quan đến chủ nghĩa cực đoan

Nghi phạm sống tại Kongsberg. Đối tượng bị bắt giữ ngay sau khi gây án. Ít nhất 5 người, trong đó có 4 phụ nữ và một đàn ông trong độ tuổi từ 50-70 tuổi, đã thiệt mạng và hai người khác bị thương.
Nghi phạm sát hại nhiều người ở Na Uy liên quan đến chủ nghĩa cực đoan ảnh 1Cảnh sát Na Uy đang điều tra tại hiện trường vụ tấn công bằng cung tên ở Kongsberg ngày 13-10 .(Ảnh: REUTERS)

Ngày 14/10, cảnh sát Na Uy cho biết đối tượng người Đan Mạch bị tình nghi dùng cung tên sát hại 5 người ở thị trấn Kongsberg, thuộc khu vực Đông Nam của Na Uy, đã cải sang đạo Hồi và từng có thời gian thuộc diện theo dõi do nghi ngờ theo chủ nghĩa cực đoan.

Nghi phạm 37 tuổi đang bị tạm giữ sau khi thực hiện vụ tấn công vào chiều 13/10 tại thị trấn Kongsberg, cách thủ đô Oslo của Na Uy 80 km về phía Tây. Cảnh sát Na Uy cho biết họ đã theo dõi nghi phạm từ năm 2020 do nghi ngờ đối tượng có liên quan đến chủ nghĩa cực đoan. Nhà chức trách đang điều tra để xác định liệu đây có phải là vụ tấn công khủng bố và có kẻ đồng lõa hay không.

[Na Uy bắt giữ nghi phạm sát hại nhiều người ở thị trấn Kongsberg]

Theo thông tin từ cảnh sát, nghi phạm sống tại Kongsberg. Đối tượng bị bắt giữ ngay sau khi gây án. Ít nhất 5 người, trong đó có 4 phụ nữ và một đàn ông trong độ tuổi từ 50-70 tuổi, đã thiệt mạng và hai người khác bị thương trong vụ tấn công.

Vụ việc đang gây chấn động tại Na Uy, quốc gia yên bình nằm trên Bán đảo Scandinavia. Đây bị xem là vụ thảm sát tồi tệ nhất ở nước này kể từ sau vụ đối tượng phần tử  cực hữu Anders Behring Breivik giết hại 77 người vào năm 2011.

Sau đó, Na Uy đã chứng kiến một vụ tấn công cực hữu khác ở một nhà thờ Hồi giáo do đối tượng tự xưng theo chủ nghĩa phát xít mới (neo-Nazi) gây ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục