Ngoai truong Iran Javad Zarif den dia diem dien ra thuong dinh G7 hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Javad Zarif. (Nguồn: IRNA/TTXVN)

Ngày 25/8, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã đáp máy bay đến Biarritz, Tây Nam nước Pháp, đúng thời điểm các nhà lãnh đạo Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đang nhóm họp tại đây.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho biết quan chức ngoại giao hàng đầu Iran "sẽ không có cuộc gặp hay đàm phán nào" với giới chức Mỹ tại Biarritz.

Trong khi đó, hãng tin Anh Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Iran cho biết: "Ngoại trưởng Zarif sẽ truyền tải thông điệp hồi đáp của giới lãnh đạo Iran về đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015."

Một nguồn tin của của Điện Elysee cho biết Ngoại trưởng Zarif đang hội đàm với Ngoại trưởng Pháp Jean Yves Le Drian tại Biarritz.

Thông tin trên được đưa ra sau khi một máy bay Airbus A321 của Chính phủ Iran đã hạ cánh xuống thị trấn ven biển xinh đẹp này của Pháp.

Theo trang mạng theo dõi lịch trình chuyến bay FlightRadar24, máy bay này khởi hành từ Tehran và đã hạ cánh xuống sân bay Biarritz chiều 25/8, nơi vốn đang tạm ngừng mọi hoạt động hàng không, ngoại trừ các chuyến bay liên quan đến hội nghị thượng đỉnh G7.

Hiện chưa có thông tin chính xác về việc liệu Ngoại trưởng Zarif có được nước chủ nhà mời tham dự hội nghị hay không.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống nước chủ nhà Macron đã tiếp Ngoại trưởng Zarif.

Pháp hiện là nước đi đầu trong các nỗ lực nhằm giảm căng thẳng liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh các lãnh đạo châu Âu đang nỗ lực "hạ nhiệt" căng thẳng giữa Mỹ và Iran kể từ sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà nhóm P5+1 (gồm Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Mỹ và Đức) ký với Tehran năm 2015 và tái áp đặt trừng phạt ảnh hưởng tới nền kinh tế của Iran./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)