Ngoai truong My Mike Pompeo bat dau tham Cao nguyen Golan hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Israel. (Nguồn: timesofisrael)

Ngày 19/11, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đến thăm Cao nguyên Golan, trở thành Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên đến khu vực mà Israel đã chiếm đóng của Syria trong cuộc chiến tranh năm 1967.

Với sự bảo đảm an ninh nghiêm ngặt, Ngoại trưởng Pompeo đã cùng người đồng cấp Israel Gabi Ashkenazi thị sát nhiều nơi tại khu vực tranh chấp này.

Phát biểu trong chuyến thăm Golan, ông Pompeo nhấn mạnh: “Đây là một phần của Israel.”

Trước đó, phản ứng về ý định kế hoạch của Ngoại trưởng Mỹ thăm Golan, người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, ông Nabil Abu Rudeineh khẳng định: "Việc ông Pompeo thăm vùng đất bị chiếm đóng này là một sự đồng tình với hành động chiếm đóng."

[Ngoại trưởng Mỹ thông báo kế hoạch thăm Cao nguyên Golan]

Về phần mình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cảm ơn ông Pompeo và Tổng thống Donald Trump về chính sách Trung Đông của Mỹ.

Cao nguyên Golan có vị trí chiến lược quan trọng, nằm giữa Syria, Israel, Liban và Jordan. Các chính quyền Mỹ trước đây đều không thừa nhận việc Israel kiểm soát Cao nguyên Golan và hoạt động xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây.

Năm 2019, Washington đã công nhận yêu sách chủ quyền của Israel đối với những nơi thuộc cao nguyên này mà Israel đã chiếm được từ Syria trong cuộc chiến tranh năm 1967 và sau đó sáp nhập vào lãnh thổ nước mình trong một động thái không được Liên hợp quốc (LHQ) và hầu hết cộng đồng quốc tế công nhận.

Israel lâu nay luôn cho rằng Golan là "bức tường thành" chống lại các lực lượng Syria và Iran./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)