Ngoai truong My thong bao ke hoach tham Cao nguyen Golan hinh anh 1Binh sỹ Israel tham gia một cuộc diễn tập quân sự tại Cao nguyên Golan, gần Merom Golan trên biên giới với Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 19/11 cho biết ông sẽ thăm Cao nguyên Golan, khu vực mà Israel đã chiếm đóng của Syria trong cuộc chiến tranh năm 1967.

Kế hoạch này là bước đi chưa từng có trong chính sách của Mỹ từ trước tới nay.

Phản ứng về ý định thăm Golan của Ngoại trưởng Mỹ, người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, ông Nabil Abu Rudeineh khẳng định: "Việc ông Pompeo thăm vùng đất bị chiếm đóng này là một sự đồng tình với hành động chiếm đóng."

[Israel tấn công tên lửa vào Syria khiến 9 người thương vong]

Về phần mình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cảm ơn ông Pompeo và Tổng thống Donald Trump về chính sách Trung Đông của Mỹ.

Cao nguyên Golan có vị trí chiến lược quan trọng, nằm giữa Syria, Israel, Liban và Jordan.

Các chính quyền Mỹ trước đây đều không thừa nhận việc Israel kiểm soát Cao nguyên Golan và hoạt động xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây.

Năm 2019, Washington đã công nhận yêu sách chủ quyền của Israel đối với những nơi thuộc cao nguyên này mà Israel đã chiếm được từ Syria trong cuộc chiến tranh năm 1967 và sau đó sáp nhập vào lãnh thổ nước mình trong một động thái không được Liên hợp quốc và hầu hết cộng đồng quốc tế công nhận.

Israel lâu nay luôn cho rằng Golan là "bức tường thành" chống lại các lực lượng Syria và Iran./.

 
Văn Phong-Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)