Ngoại trưởng Pakistan Khawaja Muhammad Asif. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng PTI đưa tin, Ngoại trưởng Pakistan Khawaja Muhammad Asif ngày 15/3 cho biết, nước này không mong đợi cải thiện quan hệ với Ấn Độ vì những vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn thường xuyên của phía Ấn Độ, trong bối cảnh hai nước đang có màn khẩu chiến mới về cái gọi là những vụ quấy rối nhân viên ngoại giao Pakistan ở thủ đô New Delhi.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Asif được đưa ra một ngày sau vụ nổ súng qua biên giới làm hai người bị thương tại khu vực Kashmir do Pakistan chiếm đóng.

Ông Asif nêu rõ: "Ấn Độ đang vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở Ranh giới kiểm soát và đường biên giới quốc tế. Trong những bối cảnh như vậy, chúng tôi không trông chờ cải thiện quan hệ giữa hai nước."

Pakistan đã triệu các nhà ngoại giao Ấn Độ ở nước này tới nhiều lần trong năm nay, cáo buộc những vi phạm thỏa thuận ngừng bắn của các lực lượng Ấn Độ.

Hồi tháng trước, Bộ Ngoại giao nước này cáo buộc các lực lượng Ấn Độ đã vi phạm hơn 190 lần thỏa thuận ngừng bắn kể từ đầu năm 2018, làm 13 dân thường thiệt mạng và 65 người bị thương. Tuy nhiên, phía Ấn Độ nói rõ rằng trách nhiệm của Pakistan là tạo ra một môi trường có lợi cho đối thoại giữa hai nước.

Trong một diễn biến khác, mạng IANS đưa tin Pakistan đã triệu hồi Cao ủy nước này tại Ấn Độ Sohail Mahmood về nước để tham vấn liên quan tới việc nhân viên ngoại giao và gia đình họ ở New Delhi bị "quấy rối," một động thái mà phía Ấn Độ đã hạ thấp xuống là quyết định gọi về nước "bình thường và định kỳ."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan Mohammad Faisal cho hay, bộ này sẽ tham vấn Cao ủy Mahmood về "những vụ quấy rối các nhà ngoại giao trong thời gian gần đây" khi họ bị "đe dọa, phương tiện chở con cái họ đến trường bị chặn lại, nguồn khí đốt cho sứ quán bị cắt."

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar cho biết: "Một đại sứ hay cao ủy của bất kỳ nước nào trở về nước để có các cuộc tham vấn với bộ ngoại giao là điều rất bình thường."

Bộ Ngoại giao Pakistan còn cáo buộc xe của Phó cao ủy nước này đã bị truy đuổi và người lái xe đã bị một nhóm người ở thủ đô New Delhi sỉ nhục hồi tuần trước, đồng thời cho rằng Ấn Độ đã không thực hiện các biện pháp để bảo vệ các nhà ngoại giao Pakistan cũng như gia đình họ ở thủ đô.

Về vấn đề này, ông Kumar cho hay: "Chúng tôi không muốn phản ứng với những vấn đề này thông qua truyền thông mà muốn thông qua các kênh ngoại giao đã được thiết lập. Vào thời điểm này, điều tôi có thể chia sẻ với các bạn là các bạn đang nhìn nhận những vấn đề được nêu lên từ phía họ."

Ông còn cho biết thêm Cao ủy Ấn Độ ở Pakistan cũng đang phải đối mặt với "nhiều vấn đề" vẫn chưa được giải quyết trong vài tháng qua./.