Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 6/7, Pháp cho biết các cường quốc châu Âu sẽ khó có thể cùng đưa ra một gói kinh tế cho Iran để cứu vớt thỏa thuận hạt nhân của nước này trước tháng 11, đồng thời cảnh báo Tehran phải dừng đe dọa phá vỡ những cam kết với thỏa thuận.

Phát biểu trên đài phát thanh RTL trước khi lên đường tới Vienna (Áo) để tham dự hội nghị bộ trưởng về thỏa thuận nói trên, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nhấn mạnh: "Họ phải vĩnh viễn dừng đe dọa phá vỡ những cam kết với thỏa thuận hạt nhân. Họ phải dừng đe dọa thì chúng tôi mới có thể tìm ra những giải pháp để Iran có thể có những bồi thường kinh tế cần thiết."

[Iran thất vọng trước đề xuất của EU về vấn đề hạt nhân]

Theo ông, không chỉ các cường quốc châu Âu mà còn cả Nga và Trung Quốc cũng đang phối hợp để đưa ra một cơ chế tài chính nhằm giảm nhẹ những lệnh trừng phạt cứng rắn đã định của Mỹ.

Ông Le Drian nêu rõ: "Chúng tôi đang cố làm việc này trước khi các lệnh trừng phạt được áp đặt vào đầu tháng Tám và rồi một loạt các lệnh khác vào tháng 11. Từ giờ tới đầu tháng Tám dường như rất ngắn, nhưng tôi sẽ cố gắng làm việc này vào tháng 11"./.