Ngoai truong Phap, Duc, Italy toi Libya, ung ho chinh phu lam thoi hinh anh 1Toàn cảnh cuộc họp Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya, tại Tripoli, Libya, ngày 24/3. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 25/3, Cơ quan Đối ngoại của Liên minh châu Âu (EEAS) cho biết Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell đã khẳng định với Thủ tướng lâm thời mới được bổ nhiệm của Libya, ông Abdul Hamid Dbeibah, rằng EU sẵn sàng hỗ trợ chính quyền mới của Libya trong nhiều lĩnh vực, trong đó có việc xây dựng thể chế và tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 12 tới.

Nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với Chính phủ Đoàn kết dân tộc mới thành lập của Libya, Ngoại trưởng các nước Pháp, Đức và Italy hiện đã tới thủ đô Tripoli để gặp người đồng cấp Libya.

Chuyến thăm chung tới Libya của Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas và Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio diễn ra 10 ngày sau khi Libya thành lập Chính phủ lâm thời để điều hành đất nước cho tới khi tổ chức bầu cử vào cuối năm nay.

[Libya: Chính quyền miền Đông chuyển giao quyền lực cho GNU]

Nhiều năm qua Libya trong tình trạng chia rẽ chính trị sâu sắc, với hai chính quyền tồn tại song song - Chính phủ Hòa hợp dân tộc (GNA) có trụ sở ở Tripoli được Liên hợp quốc (LHQ) công nhận và chính quyền ở miền Đông được lực lượng của Tướng Khalifa Haftar hậu thuẫn.

Ngày 10/3 vừa qua, Quốc hội Libya đã thông qua chính phủ lâm thời với nhiệm vụ giúp chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 24/12 năm nay, một bước đi quan trọng hướng tới chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài một thập kỷ tại quốc gia Bắc Phi này.

Chính phủ lâm thời - do Thủ tướng Abdul Hamid Dbeiba lãnh đạo - sẽ thay thế hai chính quyền cùng tồn tại hiện nay tại Libya./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)