Ngoai truong Pompeo: My dang giam sat chat che Trieu Tien hinh anh 1Ảnh do Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên phát ngày 3/10/2019: Vụ thử tên lửa đạn đạo kiểu mới Pukguksong-3 từ tàu ngầm của Triều Tiên ở ngoài khơi Vịnh Wonsan, ngày 2/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 30/12 tuyên bố, Mỹ đang giám sát chặt chẽ Triều Tiên và hy vọng Bình Nhưỡng sẽ chọn một lộ trình hòa bình khi hạn chót cuối năm cho đàm phán phi hạt nhân hóa giữa hai nước đang đến gần.

Ngoại trưởng Pompeo đã đưa ra phát biểu trên trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox News, trong bối cảnh có những quan ngại rằng Triều Tiên có thể thử tên lửa đạn đạo liên lục địa hoặc các động thái khác như một "món quà Giáng sinh" cho Mỹ như đã từng cảnh báo.

Ông Pompeo khẳng định: "Chúng tôi đang liên tục quan sát (Triều Tiên)….Chúng tôi đang giám sát những gì họ làm trong những ngày cuối năm, và chúng tôi hy vọng họ sẽ đưa ra một quyết định hướng tới lộ trình hòa bình, không phải con đường dẫn tới đối đầu."

Triều Tiên đã đặt hạn chót cuối năm nay Mỹ phải đưa ra một đề xuất có thể chấp nhận được để thúc đẩy đàm phán phi hạt nhân hóa đang định trệ, nếu không Bình Nhưỡng sẽ chọn "con đường mới" và có thể gửi đến Washington một "món quà Giáng sinh" không mong muốn.

Giới chuyên gia nhận định rằng tuyên bố này của Triều Tiên là một lời cảnh báo Bình Nhưỡng có thể tiến hành một vụ thử tên lửa tầm xa nếu đến cuối năm nay Mỹ không có nhượng bộ trong đàm phán phi hạt nhân hóa.

Ngày 29/12, trả lời phỏng vấn hãng tin ABC về những hậu quả có thể xảy ra nếu Triều Tiên tiến hành một vụ thử tên lửa, ông Robert O'Brien, Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng cho biết ông "không muốn phỏng đoán" về việc này, song ông nhấn mạnh Mỹ "có nhiều công cụ và có thể dùng đến phương án bổ sung sức ép đối với Triều Tiên"./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)