Ngày 31/3, Ngoại trưởng Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Anwar Gargash nhấn mạnh quan hệ giữa các quốc gia Arab và Israel cần phải được thay đổi để thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Ngoại trưởng Anwar Gargash cho rằng quyết định của nhiều quốc gia Arab không tiếp xúc với Israel đã gây phức tạp trong việc tìm ra giải pháp cho tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine trong nhiều thập kỷ qua.

Theo ông Gargash, đây là một quyết định rất sai lầm. Ông cho biết UAE sẽ tăng cường liên lạc giữa các nước Arab và Israel thông qua các thỏa thuận và các chuyến thăm song phương của các chính trị gia và phái đoàn thể thao.

Phát biểu trên của Ngoại trưởng UAE được đưa ra trong bối cảnh nhiều quốc gia vùng Vịnh đã lên tiếng chỉ trích việc Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần qua đã công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, vùng lãnh thổ Israel chiếm giữ từ Syria năm 1967 và sáp nhập năm 1981.

Trước đó, Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner cùng phái đoàn Mỹ đã có chuyến công du tới các quốc gia Arab ở vùng Vịnh nhằm tìm kiếm sự ủng hộ đối với Kế hoạch hòa bình Trung Đông được Mỹ xây dựng để thúc đẩy giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine.

[Những vấn đề được đưa ra bàn luận tại Hội nghị thượng đỉnh Arab]

Israel hiện chỉ có quan hệ ngoại giao với hai quốc gia Arab là Ai Cập và Jordan. Tuy nhiên, trong năm 2018, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bất ngờ đến Oman trong chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Israel tới vương quốc Hồi giáo này sau 22 năm.

Cũng vào thời điểm đó, Bộ trưởng Viễn thông Israel Ayoub Kara đã thăm UAE và Bộ trưởng Văn hóa Israel Miri Regev thăm Abu Dhabi đã tới Thánh đường Hồi giáo Sheikh Zayed Grand. Các chuyến thăm nay được cho là báo hiệu sự thay đổi trong chính sách đối ngoại khu vực của Israel./.

Việt Thắng (TTXVN/Vietnam+)