Nguoi Han Quoc yeu cau Nhat Ban xin loi ve van de lao dong thoi chien hinh anh 1Công nhân Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động trong thời gian phát xít Nhật Bản đô hộ bán đảo Triều Tiên (1910-1945). (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Yonhap đưa tin hàng nghìn người dân Hàn Quốc ngày 15/8 đã tổ chức míttinh ở khu trung tâm thành phố Seoul nhằm kêu gọi Tokyo xin lỗi về vấn đề lao động bị cưỡng ép lao động trong các nhà máy Nhật Bản thời chiến, nhân kỷ niệm 74 năm ngày Hàn Quốc được giải phóng khỏi ách độ hộ của Nhật Bản.

Ước tính có 2.000 người từ khoảng 10 nhóm dân sự trong nước đã tụ tập tại Quảng trường Seoul và hộ vang: "Chúng tôi sẽ kiên định với vai trò là nhân chứng sống của lịch sử và cùng nhau yêu cầu Nhật Bản phải thành thật xin lỗi."

Trong số những người tham gia míttinh, có ông Lee Chun-sik là một trong số các nạn nhân bị cưỡng ép lao động trong thời chiến.

Cuộc míttinh này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Seoul và Tokyo xuất phát từ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao của Tokyo đối với Hàn Quốc.

Việc giới hạn xuất khẩu được coi là đòn trả đũa chính trị đối với các phán quyết hồi năm ngoái của Tòa án Tối cao Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng ép lao động trong cuộc Chiến tranh Thế giới Thứ hai./.

(Vietnam+)