Nguoi ti nan o Hy Lap chiem giu mot nha ga xe lua o thu do Athens hinh anh 1Nhà ga Larissis ở thủ đô Athens của Hy Lạp. (Nguồn: Athens Survival Guide)

Ngày 5/4, hàng chục người xin tị nạn đã chiếm giữ nhà ga xe lửa chính ở thủ đô Athens của Hy Lạp sau khi tiến hành biểu tình đòi tới khu vực biên giới nước này để từ đó sang các nước thành viên khác trong Liên minh châu Âu (EU).

Cuộc biểu tình đã buộc nhà ga Larissis ở thủ đô Athens phải tạm dừng hoạt động. Nhà ga này, vốn là trung tâm nối Athens với miền Bắc, đã mở cửa trở lại vài giờ sau đó.

Giới chức Hy Lạp cho biết cuộc biểu tình tại nhà ga Larissis xảy ra sau khi gần đây trên các phương tiện truyền thông xã hội xuất hiện lời kêu gọi kèm với thông báo rằng các nhóm nhân quyền sẽ giúp người tị nạn vượt biên giới Hy Lạp vào Bắc Macedonia và các nước khác trong EU.

[Nga hối thúc Mỹ thảo luận việc đóng cửa trại tị nạn Rukban ở Syria]

Tuy nhiên, Chính phủ Hy Lạp và Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đều khẳng định điều này (đưa người tị nạn tới khu vực biên giới) là không thể xảy ra.

Trong khi đó, trong hai ngày qua, tại trại tị nạn Diavata ở thành phố Thessaloniki của Hy Lạp, đụng độ đã xảy ra giữa người tị nạn và cảnh sát chống bạo động, buộc các lực lượng an ninh đôi khi phải dùng tới hơi cay.

Giới chức Hy Lạp tuyên bố các hành động của người xin tị nạn là "thông điệp" gửi tới EU rằng ban lãnh đạo các châu Âu phải hiểu rằng cần có một giải pháp tổng thể cấp châu lục cho vấn đề người di cư.

Hơn 70.000 người tị nạn và người di cư được cho là hiện đang sinh sống tại Hy Lạp sau khi xảy ra làn sóng di cư ồ ạt bắt đầu vào năm 2015, chủ yếu bắt nguồn từ cuộc nội chiến tại Syria./.

(TTXVN/Vietnam+)