Nguy co phong xa gan noi dien ra le ruoc duoc Olympic tai Nhat Ban hinh anh 1Nhà máy điện hạt nhân bị tàn phá tại Fukushima. (Ảnh: Reuters)

Ngày 4/12, tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace thông báo đã phát hiện một số điểm nóng về phóng xạ gần khu vực bắt đầu sự kiện chạy rước đuốc trong khuôn khổ Olympic 2020 tại tỉnh Fukushima, phía Đông Bắc Nhật Bản.

Greenpeace trích dẫn kết quả khảo sát cho thấy một số khu vực có chỉ số phóng xạ cao nằm gần J-Village - khu tổ hợp thể thao nằm cách nhà máy hạt nhân bị hư hại trong thảm họa sóng thần năm 2011 khoảng 20 km. Greenpeace khẳng định đã phát hiện được một số điểm có nồng độ phóng xạ ở mức 1,7 microsievert/h khi tiến hành đo lường ở độ cao 1m so với mặt đất.

Con số này cao hơn hẳn so với ngưỡng an toàn 0,23 microsievert/h trên toàn quốc và khoảng 0,04 microsievert/h tại thủ đô Tokyo. Khi đo sát mặt đất tại các điểm nóng, chỉ số này lên tới 71 microsievert/h. Do đó, Greenpeace đã hối thúc Chính phủ Nhật Bản theo dõi nồng độ phóng xạ và tiếp tục các nỗ lực làm sạch khu vực.

Tuy nhiên, trang chủ của J-Village lại cho rằng chỉ số phóng xạ tại lối vào khu vực này trong ngày 4/12 là 0,111 microsievert/h, trong khi chỉ số tại một trong những cánh đồng của J-Village là 0,085 microsievert/h. Bộ Môi trường Nhật Bản khẳng định khu vực trên là an toàn, song cơ quan này vẫn đang thảo luận với chính quyền địa phương để tiến hành khảo sát khu vực trước lễ khai mạc Olympic vào ngày 24/7 năm tới.

[ĐSQ Nhật tại Hàn cập nhật công khai mức độ phóng xạ ở Fukushima]

Chính phủ Nhật Bản mong muốn mượn sự kiện thể thao Olympic để chứng tỏ sự phục hồi của Fukushima sau thảm họa và định dùng J-Village làm nơi mở màn cho sự kiện rước đuốc bắt đầu vào tháng 3/2020. Hôm 3/12 vừa qua, Công ty điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị chịu trách nhiệm quản lý nhà máy Fukushima, xác nhận đã làm sạch các khu vực trên sau khi nhận được thông báo của Bộ Môi trường Nhật Bản.

J-Village ban đầu được dùng làm trung tâm đào tạo các vận động viên, sau đó là khu vực hậu cần cho các nhân viên kiểm soát và tháo dỡ những lò phản ứng hỏng. Sau quá trình dọn dẹp, trung tâm thể thao này đã hoạt động trở lại vào tháng 4 vừa qua, chỉ thời gian ngắn sau khi các quan chức Olympic Nhật Bản chọn làm nơi bắt đầu sự kiện chạy rước đuốc.

Dự kiến, ngọn đuốc sẽ được thắp lên tại Hy Lạp vào ngày 23/3 và được rước đi bằng một cuộc chạy tiếp sức diễn ra trong 8 ngày trên khắp Hy Lạp trước khi được trao cho Ban Tổ chức Olympic Tokyo 2020 tại Athens vào ngày 19/3. Chặng Nhật Bản trong hành trình chạy tiếp sức rước đuốc sẽ bắt đầu tại tỉnh Fukushima ngày 26/3, đi qua 47 tỉnh của Nhật Bản, đến buổi lễ khai mạc Olympic Tokyo vào ngày 24/7./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)