Nguyên Giám đốc BV Bạch Mai thừa nhận có sai phạm vụ nâng giá thiết bị

Ông Nguyễn Quốc Anh thừa nhận đã vi phạm và chịu trách nhiệm về những vi phạm trong việc quyết định để Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS ký hợp đồng liên danh trong việc thẩm định, nâng giá thiết bị.
Nguyên Giám đốc BV Bạch Mai thừa nhận có sai phạm vụ nâng giá thiết bị ảnh 1Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Sáng 20/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và 7 bị cáo trong vụ án nâng giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tám bị cáo trong vụ án này cùng bị Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 356, khoản 3 - Bộ luật Hình sự.

Trong số 8 bị cáo, có 4 bị cáo là cán bộ lãnh đạo của Bệnh viện Bạch Mai gồm Nguyễn Quốc Anh (sinh năm 1959, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai), Nguyễn Ngọc Hiền (sinh năm 1960, nguyên Phó Giám đốc), Trịnh Thị Thuận (sinh năm 1974, Kế toán trưởng, Trưởng phòng Tài chính kế toán), Lý Thị Ngọc Thủy (sinh năm 1968, Phó Trưởng phòng Tài chính kế toán).

Bốn bị cáo còn lại gồm Phạm Đức Tuấn (sinh năm 1979, cổ đông sáng lập, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Công nghệ y tế BMS - Công ty BMS), Ngô Thị Thu Huyền (sinh năm 1983, nguyên Phó Giám đốc Công ty BMS), Trần Lê Hoàng (sinh năm 1978, nguyên thẩm định viên Công ty cổ phần Thẩm định giá và Dịch vụ tài chính Hà Nội - VFS) và Phan Minh Dung (sinh năm 1973, nguyên Tổng Giám đốc Công ty VFS).

Hai bị cáo Nguyễn Quốc Anh và Nguyễn Ngọc Hiền bị tạm giam, các bị cáo còn lại được tại ngoại.

Tại phiên tòa, bị cáo Lý Thị Ngọc Thủy có đơn xin xét xử vắng mặt do bị ốm và có giấy xác nhận của bệnh viện. Hội đồng xét xử đã chấp thuận đơn xin xét xử vắng mặt của bị cáo Thủy.

Để chuẩn bị cho phiên tòa, Hội đồng xét xử đã triệu tập 37 bị hại nhưng chỉ có 3 người có mặt. Ngoài ra, Tòa cũng triệu tập một số người liên quan gồm đại diện Bệnh viện Bạch Mai, Công ty công nghệ Y tế BMS (nay là Công ty Năng lượng cuộc sống), Công ty cổ phần thẩm định giá VFS và một số người liên quan.

Mặc dù một số bị hại, người liên quan vắng mặt nhưng Hội đồng xét xử xác định họ có đơn xin xét xử vắng mặt, đa số bị hại đã nhận bồi thường nên không ảnh hưởng đến quyền lợi… nên Hội đồng đồng xét xử quyết định tiếp tục phiên tòa.

[Truy tố nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh]

Theo cáo trạng công bố tại phiên tòa, quá trình triển khai thực hiện đề án, ký hợp đồng liên doanh, liên kết tại Bệnh viện Bạch Mai, bị cáo Quốc Anh cùng các bị cáo khác đã lợi dụng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình thực hiện không đúng các quy định của pháp luật.

Bị cáo Trần Lê Hoàng, Phan Minh Dung đã cấp chứng thư thẩm định giá xác định giá Robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật thần kinh sọ não 39 tỷ đồng trái quy định, tạo điều kiện cho Công ty Cổ phần Công nghệ y tế BMS tham gia liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai triển khai lắp đặt Robot Rosa với giá trị 39 tỷ đồng không đúng thực tế.

Cụ thể, ngày 20/2/2017, Công ty VFS ban hành chứng thư thể hiện Robot Rosa có giá 39 tỷ đồng, tuy nhiên 3 ngày sau, loại robot này mới được nhập khẩu từ Pháp với giá 7,4 tỷ đồng, bao gồm cả thuế. Việc này nhằm mang lại lợi nhuận cho tập thể và cá nhân bị cáo Quốc Anh hơn 331 triệu đồng. Bị cáo Nguyễn Ngọc Hiền bị xác định hưởng lợi 150 triệu đồng; Trịnh Thị Thuận hưởng lợi 50 triệu đồng.

Nguyên Giám đốc BV Bạch Mai thừa nhận có sai phạm vụ nâng giá thiết bị ảnh 2Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh.

Qua điều tra đã làm rõ, từ tháng 2/2017 đến tháng 5/2020, Bệnh viện Bạch Mai sử dụng Robot Rosa (liên kết với Công ty BMS) thực hiện phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh, thu hơn 22,9 tỷ đồng. Bệnh viện Bạch Mai đã thanh toán chi phí liên quan 551 ca bệnh cho Công ty BMS.

Theo kết luận giám định, tiền phẫu thuật bằng Robot Rosa là hơn 6,6 triệu đồng/ca, Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS thu hơn 23 triệu đồng/ca; hưởng chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng/ca, gây thiệt hại cho người bệnh hơn 10 tỷ đồng.

Trong phần xét hỏi tại phiên tòa, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh thừa nhận đã vi phạm và chịu trách nhiệm về những vi phạm trong việc quyết định để Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS ký hợp đồng liên danh, liên kết dẫn đến những sai phạm có liên quan trong việc thẩm định, nâng giá thiết bị.

Bị cáo Quốc Anh khai đã nhận của bị cáo Phạm Đức Tuấn (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Công nghệ y tế BMS) vào các dịp lễ, tết với tổng số tiền là 100 triệu đồng và 10.000 USD. Tuy nhiên, bị cáo Quốc Anh cho rằng đây chỉ là số tiền quà tặng nhân dịp lễ, tết, không có yếu tố tiêu cực trong đó do quá ít so với giá trị của dự án.

Tương tự bị cáo Quốc Anh, hai bị cáo Nguyễn Ngọc Hiền và Trịnh Thị Thuận cũng thừa nhận hành vi vi phạm của mình.

Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong hai ngày./.

Quang cảnh phiên tòa. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Quang cảnh phiên tòa. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Luật sư bào chữa cho các bị cáo. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Luật sư bào chữa cho các bị cáo. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Luật sư bào chữa cho các bị cáo. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Luật sư bào chữa cho các bị cáo. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Bị cáo Nguyễn Ngọc Hiền, cựu Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai tại phiên tòa. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Bị cáo Nguyễn Ngọc Hiền, cựu Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai tại phiên tòa. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Bị cáo Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai tại phiên tòa. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Bị cáo Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai tại phiên tòa. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Bị cáo Nguyễn Quốc Anh (bên trái), cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai tại phiên tòa. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Bị cáo Nguyễn Quốc Anh (bên trái), cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai tại phiên tòa. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục