Nguyên trưởng phòng Cục thuế Thanh Hóa đi tù vì cưỡng đoạt tài sản

Bị cáo Trần Ngọc Đính, nguyên Trưởng phòng Nghiệp vụ dự toán pháp chế, Cục thuế tỉnh Thanh Hóa, bị cáo buộc cưỡng đoạt tài sản 100 triệu đồng của nữ doanh nhân khi thực thi công vụ.

Sáng 18/8, Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự tội “Cưỡng đoạt tài sản” và tuyên phạt 24 tháng tù giam đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Đính (sinh năm 1963), trú tại thành phố Thanh Hóa, nguyên Trưởng phòng Nghiệp vụ dự toán pháp chế, Cục thuế tỉnh Thanh Hóa.

Bị cáo Trần Ngọc Đính bị cáo buộc cưỡng đoạt tài sản 100 triệu đồng của nữ doanh nhân khi thực thi công vụ theo quy định tại điểm d, khoản 2, điều 170, Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Thanh Hóa, từ tháng 2/2020, bị cáo Nguyễn Ngọc Đính là Trưởng phòng Nghiệp vụ dự toán pháp chế, Cục thuế tỉnh Thanh Hóa được giao nhiệm vụ thẩm định hồ sơ xét duyệt xin miễn thuế của Công ty Trách nhiệm hữu hạn phát triển giáo dục Minh Thành do bà Trần Thúy Hằng làm giám đốc.

[Bắt 2 đối tượng giả danh công an để cưỡng đoạt tài sản người khác]

Trong quá trình thẩm định hồ sơ, Đính phát hiện theo quyết định chủ trương đầu tư thì tổng vốn đầu tư của dự án là trên 14 tỷ đồng và dự án đã hoàn thành vào quý 4/2019.

Tuy nhiên, hiện tại trên đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp và báo cáo tài chính năm 2019, tổng số vốn điều lệ của doanh nghiệp chỉ là 500 triệu đồng và chưa thực hiện nội dung đầu tư trong báo cáo tài chính. Sau đó, Đính đã nảy sinh ý định cưỡng đoạt tài sản của doanh nghiệp này.

Đính đã liên tục gọi điện cho bà Hằng để đe dọa rằng hồ sơ của công ty không đủ năng lực nên sẽ đề nghị tước giấy phép kinh doanh và không được miễn số tiền thuê đất trên 3,6 tỷ đồng khiến bà Hằng lo sợ.

Đến khoảng 15 giờ ngày 19/3, bà Hằng tới khách sạn Lam Kinh thuộc phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa, như đã hẹn để đưa cho Đính 100 triệu đồng. Tuy nhiên, Đính không cầm số tiền trên mà ra hiệu cho bà Hằng đưa ra ôtô.

Sau khi bà Hằng để lại 100 triệu đồng ở ghế sau, Đính lấy ra 10 triệu đồng bỏ riêng vào một phong bì, số tiền còn lại Đính bỏ vào cốp giữa xe ôtô và lái xe về cơ quan, khi đi đến cổng Cục thuế tỉnh Thanh Hóa thì công an ập tới bắt quả tang.

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Nguyễn Ngọc Đính đã khai nhận hành vi phạm tội của mình, căn cứ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và bản luận tội, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt bị cáo Đính 24 tháng tù giam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục