Nha ban le Nga thuong thao nhap khau hang hoa thong qua Kazakhstan hinh anh 1Xe tải chở hàng hóa tại một nhà kho của nhà bán lẻ Lenta. (Nguồn: Reuters)

Hãng tin Reuters (Vương quốc Anh) dẫn lời một quan chức Kazakhstan ngày 3/5 cho biết nhà bán lẻ Magnit và Lenta của Nga đang đàm phán với các nhà cung ứng và các bên khác về việc nhập khẩu hàng hóa thông qua Kazakhstan, nước láng giềng phía nam và là đối tác thân thiết của Nga.

Sự biến động của đồng ruble và tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng đã ảnh hưởng đến thị trường Nga kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin tiến hành chiến dịch đặc biệt tại Ukraine hôm 24/2.

[Nền kinh tế các khu vực của Nga có thể bị phân hóa trong thời gian tới]

Phương Tây đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga trong nỗ lực buộc nước này chấm dứt hành động của mình, trong khi nhiều công ty nước ngoài đã ngừng hoạt động tại Nga.

Việc thương thảo thông qua các công ty trung gian tại Kazakhstan về lý thuyết có thể cho phép các nhà bán lẻ Nga giải quyết một số vấn đề do các lệnh trừng phạt gây ra, như thanh toán bằng ngoại tệ.

Trang web Tengrinews.kz của Kazakhstan đưa tin Yerkebulan Orazalin, trưởng phòng đầu tư và kinh doanh tại văn phòng thị trưởng Almaty, thành phố lớn nhất Kazakhstan, cho biết Magnit và Lenta đang đặc biệt xem xét các mặt hàng mà nguồn cung trực tiếp sang Nga bị hạn chế./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)