Nha dau tu tiep tuc thao chay khoi nhom co phieu 'he sinh thai FLC' hinh anh 1Thị trường chứng khoán ngày 30/3. (Ảnh: Vietnam+)

Sáng nay (ngày 30/3), thị trường chứng khoán mở cửa phiên giao dịch chìm trong sắc đỏ. Trong đợt giao dịch xác định giá mở cửa, VN-Index giảm 6 điểm và về mức 1.491,72 điểm.

Nhóm cổ phiếu “họ FLC” (bao gồm FLC; AMD; ROS; HAI; ART; KLF) tiếp tục bị nhà đầu tư bán tháo. Trên bảng điện tử trống vắng bên mua, trong khi dư bán vào lệnh liên tục với mức giá giảm kịch biên độ cho phép.

Ông Phạm Tuyến, Giám đốc tư vấn đầu Công ty chứng khoán KIS Việt Nam, chi nhánh Bà Triệu (Hà Nội) nhận định đây là diễn biến dễ hiểu bởi thông tin tỷ phú Trịnh Văn Quyết bị bắt vào tối qua (29/3) chắc chắn đã tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư trong phiên giao dịch sáng nay. Theo đó, thị trường khả năng sẽ phản ứng khá tiêu cực. Điều này cũng đã từng xảy trước đây khi cơ quan chức năng thông tin bắt các ông chủ “lớn” Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên), Hà Văn Thắm hay Chủ tịch Ngân Hàng BIDV Trần Bắc Hà, Chủ tịch Sacombank Trầm Bê... Thị trường chứng khoán thời điểm đó cũng mất vài phiên giao dịch “điêu đứng” để hấp thụ những tin xấu này.

Ông Tuyến nhấn mạnh thời điểm thị trường đón nhận thông tin cấm xuất cảnh (hoãn xuất cảnh) đối với ông Quyết cũng đã có những phản ứng tiêu cực. Ngay lập tức, nhóm cổ phiếu liên quan đến “hệ sinh thái FLC” đã rơi vào tình trạng trống bên mua trong các phiên ngày 28-29/3. Bên cạnh đó, một số nhóm ngành cũng sẽ bị ảnh hưởng, bởi ông Quyết và Tập đoàn FLC có nhiều mối liên quan với các đối tác ngân hàng, bất động sản...

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Thắng-chuyên viên phân tích Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội, cho rằng trong ngắn hạn, những tin tức này rõ ràng sẽ ảnh hưởng không tốt đến thị trường chứng khoán Việt Nam khi một loạt các công ty thuộc “hệ sinh thái FLC” bị điều tra, thậm chí một số công ty khác đang niêm yết trên sàn có quan hệ đối tác với Tập đoàn FLC cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Điều này có thể khiến thị trường chứng khoán, mà đại diện là chỉ số VN-Index, có thể lùi về các vùng hỗ trợ mà gần nhất là 1.480-1.485 điểm (MA20-50).

“Do đó, nếu như VN-Index có nhịp điều chỉnh mạnh về vùng hỗ trợ sâu hơn trong khoảng 1.425-1.450 điểm, nhà đầu tư có thể giải ngân vào các mã cổ phiếu có triển vọng dài hạn tích cực ở mức giá hấp dẫn,” ông Thắng khuyến cáo.

Đứng về góc độ thị trường, ông Quyết cho rằng việc cơ quan chức năng xử lý hình sự về hành vi thao túng chứng khoán sẽ là “bài học lớn” cho các chủ doanh nghiệp để tránh đi theo “vết xe đổ.” Từ đó, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ trở nên minh bạch và trong sạch hơn, hướng tới một thị trường phát triển bền vững đúng theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Đồng tình với quan điểm này, ông Thắng khuyến nghị xét trên góc độ ngắn và dài hạn, tin tức về việc xử lý các sai phạm trên thị trường về việc thao túng và “làm giá” chứng khoán có thể giúp cho thị trường được thanh lọc tốt hơn. Điều này sẽ thúc đẩy sự minh bạch hóa cũng như đem lại một môi trường đầu tư công bằng hơn đối với các nhà đầu tư cá nhân. Theo đó, tình trạng đầu cơ cổ phiếu, lướt sóng ngắn hạn trên thị trường sẽ được hạn chế đồng thời chuyển dần qua tích sản và đầu tư dài hạn các mã cổ phiếu cơ bản tốt.

“Việc này cũng phù hợp với định hướng của Bộ tài chính cũng như Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về lộ trình đưa thị trường chứng khoán Việt Nam nâng hạng vào thị trường mới nổi trước năm 2025,” ông  Thắng nói.

Trước đó (ngày 29/3), Bộ công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) chính thức tiến hành điều tra, xác minh đối với Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC và các cá nhân thuộc Tập đoàn FLC, Công ty Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan về hành vi thao túng thị trường chứng khoán, che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán, xảy ra ngày 10/1/2022, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Liên quan đến vụ việc này, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ngay lập tức ra thông cáo khẳng định hành vi trên của Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC đã đủ yếu tố cấu thành tội "Thao túng thị trường chứng khoán," quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản đã yêu cầu công ty cổ phần Tập đoàn FLC thực hiện công bố thông tin theo quy định và báo cáo Uỷ ban, Sở giao dịch chứng khoán theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cam kết sẽ tiếp tục cung cấp đầy đủ thông tin trong phạm vi chức năng thẩm quyền và cùng các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong quá trình xử lý vụ việc, trên tinh thần thượng tôn pháp luật, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật và tính minh bạch của thị trường chứng khoán.

Mặt khác, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng khuyến nghị các nhà đầu tư bình tĩnh, phân tích nhìn nhận đầy đủ các yếu tố vĩ mô và hoạt động thực tế của các doanh nghiệp để cẩn trọng trong các quyết định đầu tư./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)