Nhan su quan ly trung va cao cap duoc tra luong len toi 300 trieu dong hinh anh 1Quý 2 ghi nhận những nhu cầu tuyển dụng cao trong lĩnh vực sản xuất, công nghệ thông tin. (Ảnh minh họa: An Hiếu/TTXVN)

Trong quý 2, các doanh nghiệp tuyển dụng nhiều vị trí nhân sự quản lý cấp trung và cao cấp với mức lương từ 100 triệu đến 300 triệu đồng/tháng trong các lĩnh vực tài chính ngân hàng, sản xuất, du lịch khách sạn, bao gồm cả ứng viên người Việt và ứng viên người nước ngoài.

[Trả lương hàng chục triệu đồng, ngân hàng vẫn khó tuyển và giữ người]

Đây là thông tin được đưa ra trong báo cáo dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam trong quý 2 do Tập đoàn tuyển dụng nhân sự Navigos Group công bố ngày 10/7.

Đặc biệt, quý 2 có nhiều vị trí Giám đốc marketing được trả mức lương dao động từ 100 triệu-200 triệu đồng/tháng tùy theo từng lĩnh vực. Ngoài ra, theo số liệu từ Navigos , quý 2 ghi nhận những nhu cầu tuyển dụng cao trong lĩnh vực sản xuất, công nghệ thông tin và hàng tiêu dùng nhanh.

Chuyển dịch lao động trong dệt may và hàng tiêu dùng nhanh

Trong quý 2, nhiều doanh nghiệp Dệt May tăng gấp đôi quy mô sản xuất nên việc tuyển đủ nhân sự vẫn là thách thức lớn nhất. Theo ghi nhận của Navigos Search, quý 2 chứng kiến một số các doanh nghiệp Dệt May tại khu vực phía Bắc mở rộng nhà máy sản xuất với quy mô tăng gấp đôi. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ở tất cả các cấp đều tăng rất cao.

Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành của Navigos Search cho biết, ngành sản xuất đang đối mặt với một thực tế khan hiếm nguồn nhân lực tại địa phương, thậm chí là các khu vực lân cận, do vậy nhiều doanh nghiệp phải chấp nhận tìm nhân sự tại thị trường phía Nam để ra làm việc tại khu vực phía Bắc.

Đối với các vị trí quản lý, việc tuyển dụng này còn gặp những khó khăn do yêu cầu cao về việc đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế trong việc vận hành liên quan đến tính tuân thủ, tính kỷ luật đồng thời mặc dù có kinh nghiệm quản lý, nhưng nhiều ứng viên ở cấp độ này lại không thành thạo tiếng Anh, vốn tiếp tục là một điểm yếu của nhiều nhân sự cấp trung người Việt, đặc biệt trong mảng sản xuất.

Nhan su quan ly trung va cao cap duoc tra luong len toi 300 trieu dong hinh anh 2(Ảnh minh họa: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngành hàng tiêu dùng nhanh cũng chứng kiến sự chuyển dịch lao động trong quý 2. Do doanh nghiệp cơ cấu lại mô hình hoạt động, nhiều ứng viên ngành này đang phải tìm hướng đi mới trong nghề nghiệp.

Theo bà Nguyễn Phương Mai, doanh nghiệp thuộc ngành hàng tiêu dùng nhanh tại thị trường phía Nam đang có xu hướng cơ cấu lại hoạt động, đồng thời các tập đoàn nước ngoài trong lĩnh vực này có xu hướng sử dụng loại hình “chia sẻ dịch vụ” đối với các nước trong khu vực thuộc cùng tập đoàn dẫn đến việc tinh giản bộ máy nhân sự. Nhiều ứng viên trong ngành này đang bắt đầu tìm kiếm những công việc khác ngoài ngành.

Khan hiếm kỹ sư

Trong quý 2, lĩnh vực công nghệ blockchain (chuỗi khối) đang khan hiếm nhân sự có kinh nghiệm người Việt. Công nghệ blockchain là công nghệ mới đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam thời gian gần đây.

Công nghệ này được áp dụng trong các lĩnh vực tài chính-ngân hàng, fintech, hậu cần (logistic), y tế và nhiều lĩnh vực khác…và hiện đang được các cơ quan Chính phủ cũng như doanh nghiệp Việt Nam rất quan tâm. Theo thực tế làm việc với khách hàng trong mảng này của Navigos Search, hiện nay thị trường lao động rất thiếu các nhân sự có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực blockchain.

Các doanh nghiệp sẵn sàng tuyển các kỹ sư công nghệ thông tin và cho các ứng viên dành ra 3 tháng để nghiên cứu về công nghệ này trước khi được thực hiện phát triển sản phẩm thực tế. Bên cạnh đó, cũng theo quan sát của Navigos Search, mặc dù đội ngũ kỹ sư của chúng ta còn trẻ và có nhiều hứng thú với công nghệ mới, nhưng họ vẫn còn tương đối e dè khi quyết định chuyển sang lĩnh vực này để làm việc.

Trong khi đó, do tuyển rất khó kỹ sư IT Việt, các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực này phải tuyển các chuyên gia từ nước ngoài, chủ yếu ứng viên đến từ Nga, Ucraina và Mỹ. Mặc dù mức lương trả cho ứng viên người Việt và người nước ngoài tương đương nhau (khoảng từ 2.000-3.000 USD/tháng).

Cũng trong quý 2, thị trường miền Bắc lại chứng kiến nhu cầu tuyển dụng tăng rất cao các vị trí kỹ sư công nghệ thông tin trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và Fintech. Lý do chủ yếu là các doanh nghiệp này đang muốn xây dựng đội ngũ kỹ sư IT nội bộ phục vụ cho việc phát triển các sản phẩm trong cuộc đua “công nghệ số” ngành tài chính, ngân hàng.

Ngoài ra, lĩnh vực năng lượng sạch bao gồm điện gió và điện từ năng lượng mặt trời đang đón nhận một sự đầu tư mạnh mẽ, chủ yếu là các liên doanh giữa các công ty Việt Nam và các đối tác đến từ châu Âu như Đan Mạch, Đức…Do vậy, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư điện cho mảng này đang khá cao.

Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành của Navigos Search cho rằng, năng lượng sạch là lĩnh vực còn tương đối mới tại Việt Nam nên mảng năng lượng sạch đang thiếu nhiều ứng viên. Để khắc phục tình trạng khan hiếm này, các doanh nghiệp chấp nhận tuyển các kỹ sư điện đã có kinh nghiệm làm việc trong các nhà máy nhiệt điện hoặc thủy điện và họ sẽ được đào tạo mới để bắt kịp công việc. Các vị trí này đều yêu cầu kỹ năng chuyên môn tốt và thành thạo tiếng Anh./.
Hồng Kiều (Vietnam+)