Nhat Ban cam ket dau tu 30 ty USD cho chau Phi trong 3 nam toi hinh anh 1Người dân bắt cá trên sông Shabelle ở thành phố Gode, Ethiopia, ngày 8/4. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 27/8 cam kết đầu tư 30 tỷ USD trong 3 năm tới cho châu Phi, trong đó tập trung đầu tư vào nguồn nhân lực và thúc đẩy tăng trưởng có chất lượng ở "lục địa Đen."

Trong bài phát biểu trực tuyến tại Hội nghị quốc tế Tokyo về phát triển châu Phi (TICAD) lần thứ 8, đang diễn ra tại Tunisia, Thủ tướng Kishida nhấn mạnh Nhật Bản sẽ phát triển cùng châu Phi.

Cụ thể, Nhật Bản sẽ tăng các khoản cho vay, trị giá khoảng 5 tỷ USD, với sự phối hợp của Ngân hàng Phát triển châu Phi nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của châu lục thông qua việc khôi phục tài chính. 

[Chuyên gia cảnh báo một số nước châu Á và châu Phi có nguy cơ vỡ nợ]

Để hỗ trợ châu Phi, Nhật Bản sẽ đầu tư khoảng 4 tỷ USD nhằm đạt được tăng trưởng xanh thông qua quá trình khử cacbon và giúp châu Phi tăng cường năng lực sản xuất lương thực và đào tạo người dân trong lĩnh vực nông nghiệp.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng sẽ hỗ trợ châu Phi phòng chống các bệnh truyền nhiễm, trong đó có AIDS, sốt rét và bệnh lao, cũng như tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Theo kế hoạch, các nhà lãnh đạo Nhật Bản và châu Phi tham dự hội nghị được tổ chức trong 2 ngày sẽ đề cập một loạt vấn đề cấp bách mà "Lục địa Đen" đang phải đương đầu.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng sẽ bàn thảo biện pháp ứng phó cuộc khủng hoảng lương thực đang ngày càng nghiêm trọng do tình trạng gián đoạn vận chuyển ngũ cốc và giá lương thực tăng vọt liên quan cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, cùng vấn đề an ninh năng lượng và cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn. 

Trong những năm qua, Nhật Bản đã chuyển trọng tâm cam kết với châu Phi từ viện trợ sang tăng cường đầu tư, với sự tham gia của khu vực tư nhân, vì châu lục này được coi là có tiềm năng phát triển với dân số ngày càng tăng.

Dự kiến, trong 3 năm tới, Nhật Bản sẽ đào tạo 300.000 nhân tài của châu Phi trong các lĩnh vực nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và luật.

TICAD do Nhật Bản khởi xướng kể từ năm 1993. Thủ tướng Kishida ban đầu đã lên kế hoạch đến Tunisia tham dự TICAD lần thứ 8, song không thực hiện được kế hoạch này do ông có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Thay vào đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi đang tham dự hội nghị.

Hội nghị TICAD lần thứ 7 diễn ra tại Yokohama, Nhật Bản vào năm 2019./.

(TTXVN/Vietnam+)