Nhat Ban cam ket thuc hien bien phap chua tung co bao ve nen kinh te hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đặt mục tiêu sẽ đi đầu về hợp tác với các quốc gia lớn trên thế giới nhằm hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu.

Ông đồng thời cảnh báo rằng sự phối hợp chính sách là rất quan trọng để chống lại "tình trạng gián đoạn" trên thị trường tài chính thế giới.

Tuyên bố ngày 14/3 trên được đưa ra sau khi Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tổ chức một hội nghị trực tuyến về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 với các nhà lãnh đạo Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vào đầu tuần tới.

Thủ tướng Abe cho biết Nhật Bản sẽ xem xét các lựa chọn khác nhau, bao gồm đề xuất tạm thời cắt giảm thuế tiêu dùng của các nhà lập pháp đảng cầm quyền, để hỗ trợ nền kinh tế đang bị “giáng một đòn khá lớn” từ sự bùng phát dịch COVID-19.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Abe nhấn mạnh trọng tâm trong ngắn hạn là ngăn chặn dịch bệnh, sau đó là đưa nền kinh tế Nhật Bản trở về quỹ đạo. Chính phủ sẽ tiến hành những bước đi táo bạo, chưa từng có để đạt được điều này.

[Nhật Bản họp khẩn sau khi chỉ số Nikkei giảm mạnh nhất trong 30 năm]

Những lo ngại về dịch COVID-19 đã “khuấy đảo” các thị trường, do đó Nhật Bản đặt mục tiêu sẽ dẫn dắt các cuộc thảo luận về sự phối hợp toàn cầu, trong đó có cả chính sách kinh tế, sử dụng các khuôn khổ như G7 và Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Mặc dù các quốc gia G7 và G20 đã cam kết sẽ thực hiện tất cả biện pháp cần thiết để ứng phó với cú sốc từ dịch COVID-19 “giáng” xuống nền kinh tế, song điều đó dường như không ngăn cản được giá tài sản lao dốc trong tuần trước do lo ngại dịch bệnh này có thể gây ra sự suy thoái kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng Abe cũng cho biết Nhật Bản vẫn đang chuẩn bị tổ chức Thế vận hội Olympic ở Tokyo vào mùa Hè này, dù cho có quan ngại rằng kế hoạch này sẽ bị “sụp đổ” bởi COVID-19./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)