Nhật Bản: Đề nghị tử hình đối tượng phóng hỏa làm 36 người thiệt mạng

Tháng 7/2019, Shinji Aoba đã xông vào tầng một của xưởng phim Kyoto Animation và đổ xăng, rồi châm lửa đốt khiến xưởng phim này bị thiêu rụi và làm 36 người thiệt mạng cùng 32 người bị thương.

Hiện trường vụ cháy tại xưởng phim Kyoto Animation. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Hiện trường vụ cháy tại xưởng phim Kyoto Animation. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 7/12, các công tố viên Nhật Bản đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo thực hiện vụ phóng hỏa xưởng phim hoạt hình Kyoto Animation ở thành phố Kyoto năm 2019, khiến 36 người thiệt mạng và 32 người bị thương.

Tại phiên xét xử diễn ra ở tòa án quận Kyoto, phía cơ quan công tố cho rằng hành vi của bị cáo Shinji Aoba, 45 tuổi, "có chủ ý, vô cùng nguy hiểm và thực sự tàn ác, gây tác động lớn đến xã hội.”

Tranh luận tại tòa, phía công tố thừa nhận Aoba đã lầm tưởng rằng hãng Kyoto Animation đã đạo nhái tác phẩm của đối tượng, song nhấn mạnh điều này ít tác động đến hành vi của bị cáo và không phải là lý do để Aoba được miễn mức án phạt nặng nhất.

Trong khi đó, phía luật sư bào chữa cho Aoba cho rằng án tử hình là quá nặng và nói rằng bị cáo không đủ khả năng nhận thức vào thời điểm tiến hành vụ tấn công.

Tại phiên tòa, Aoba đã thừa nhận là thủ phạm của vụ tấn công do lầm tưởng rằng hãng Kyoto Animation đã đánh cắp ý tưởng trong cuốn tiểu thuyết của đối tượng.

Trong phiên xét xử một ngày trước đó, bị cáo đã lần đầu tiên bày tỏ xin lỗi gia đình các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn. Dự kiến, tòa sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng vào ngày 25/1/2024.

Tháng 7/2019, Aoba đã xông vào tầng một của xưởng phim Kyoto Animation và đổ xăng, rồi châm lửa đốt khiến xưởng phim này bị thiêu rụi.

Thời điểm xảy ra vụ hỏa hoạn trong xưởng phim có 74 nhân viên đang làm việc. Đa số các nạn nhân ở trong độ tuổi từ 20-30. Đây là một trong những vụ giết người hàng loạt nghiêm trọng nhất tại Nhật Bản.

Xưởng phim Kyoto Animation, còn được gọi là "KyoAni," được biết đến với các phim hoạt hình kinh điển như "K-On!," "The Melancholy of Haruhi Suzumiya," hay "Violet Evergarden"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục