Nhat Ban gia han giai doan xay dung can cu My tai Okinawa hinh anh 1Căn cứ không quân Futenma của Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tại tỉnh Okinawa, Nhật Bản. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Kyodo đưa tin các quan chức Chính phủ Nhật Bản ngày 22/12 cho biết Tokyo đã quyết định gia hạn giai đoạn xây dựng một cơ sở để chuyển một căn cứ then chốt của quân đội Mỹ tại Okinawa lên khoảng 10 năm so với kế hoạch ban đầu là 5 năm.

Việc gia hạn kế hoạch xây dựng lại Căn cứ không quân Futenma của Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ là không thể tránh khỏi vì cần nhiều thời gian hơn để gia cố đáy biển yếu ở một khu vực mà công tác khai hoang chuẩn bị tiến hành.

Với quyết định này, khả năng cao là việc trả lại cho Nhật Bản mảnh đất hiện được sử dụng cho căn cứ không quân Mỹ ở khu dân cư đông đúc Ginowan sẽ không diễn ra trong "tài khóa 2022 hoặc sau đó," vốn đã được Tokyo và Washington nhất trí hồi tháng 4/2013.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản có thể báo cáo việc gia hạn giai đoạn xây dựng với một ban hội thẩm gồm các chuyên gia vào ngày 25/12./.

(Vietnam+)