Nhật Bản-Hà Lan thúc đẩy hợp tác song phương, đảm bảo thành công G20

Thủ tướng Shinzo Abe đánh giá Hà Lan là đối tác quan trọng cùng chia sẻ quan điểm các giá trị cơ bản, bao gồm việc tôn trọng nền pháp trị và thương mại tự do.
Nhật Bản-Hà Lan thúc đẩy hợp tác song phương, đảm bảo thành công G20 ảnh 1Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte (phải) và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Reuters)

Ngày 9/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe đang ở thăm.

Trọng tâm cuộc gặp là thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại tự do và giải quyết các vấn đề toàn cầu với mục tiêu hướng tới thành công của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ được tổ chức tại Nhật Bản trong năm nay.

Thủ tướng Abe đánh giá Hà Lan là đối tác quan trọng cùng chia sẻ quan điểm các giá trị cơ bản, bao gồm việc tôn trọng nền pháp trị và thương mại tự do.

Trên quan điểm đó, Thủ tướng Abe đã mời người đồng cấp nước chủ nhà Mark Rutte tham dự Hội nghị G20 sẽ được tổ chức tại thành phố Osaka vào tháng Sáu tới.

Cũng trong cuộc hội đàm kéo dài 90 phút, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ tại Hội nghị G20 nói trên để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua thương mại tự do và khuyến khích đổi mới sáng tạo, đồng thời hợp tác cùng giải quyết những vấn đề mang tính toàn cầu như thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo và ô nhiễm môi trường biển.

Đề cập tới Hiệp định Đối tác kinh tế Nhật Bản - EU (JEEPA) sắp có hiệu lực từ đầu tháng 2/2019, lãnh đạo hai nước cam kết sẽ nỗ lực thúc đẩy sự phát triển trong quan hệ kinh tế song phương, đồng thời giải quyết những vấn đề nan giải trong ngành nông nghiệp và tình trạng già hóa dân số.

Thủ tướng Mark Rutte đã nhấn mạnh ý nghĩa của JEEPA, cho biết hiệp định này tạo khuôn khổ tự do thương mại lớn nhất thế giới với khoảng 30% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.

Khi có hiệu lực, JEEPA sẽ mở rộng hơn nữa cơ hội xuất khẩu hàng hóa thế mạnh của Hà Lan như sản phẩm nông nghiệp và thiết bị máy móc vào thị trường Nhật Bản.

Về tiến trình Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Hà Lan khẳng định nước này cùng Nhật Bản và các nước chủ chốt trong EU là Đức và Pháp đang nỗ lực để tránh kịch bản "Brexit cứng."

Liên quan tình hình Triều Tiên, hai thủ tướng đều nhất trí tầm quan trọng của việc thực thi hoàn toàn các nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc cũng như tiêu hủy toàn bộ các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, các loại tên lửa đạn đạo theo cách có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Thủ tướng Abe cũng kêu gọi Hà Lan hỗ trợ Nhật Bản sớm giải quyết vấn đề con tin bị Triều Tiên bắt cóc từ những thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục