Nhật Bản hỗ trợ Viện Pasteur TP.HCM phòng chống dịch COVID-19

Gói hỗ trợ sinh phẩm của JICA với tổng giá trị tương đương 4 triệu yên sẽ giúp Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh nâng cao năng lực trong việc ứng phó với COVID-19.
Xét nghiệm virus corona chủng mới. (Ảnh: THX/TTXVN)
Xét nghiệm virus corona chủng mới. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 21/2, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã trao tặng gói viện trợ sinh phẩm cho Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh với tổng giá trị tương đương 4 triệu yên.

Đây là hoạt động tiếp nối gói viện trợ sinh phẩm cho Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE) để ứng phó với dịch bệnh do virus COVID-19 tại Việt Nam và nhận được yêu cầu từ Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh.

[Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch bệnh do virus corona]

Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh hiện là đơn vị quản lý các trung tâm kiểm soát bệnh tật của 20 tỉnh phía Nam, và được Bộ Y tế chỉ đạo là nơi thực hiện các chuẩn đoán xác định các bệnh nhân nghi nhiễm virus COVID-19 tại khu vực phía Nam.

Trong khuôn khổ dự án, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cũng là một trong các đối tác chính nhận hỗ trợ kỹ thuật về thiết lập phòng an toàn sinh học cấp 3 và nâng cao năng lực xét nghiệm các tác nhân gây bệnh nguy hiểm và an toàn sinh học để có thể thực hiện các xét nghiệm phát hiện nhanh hơn.

Thời gian qua, Việt Nam cũng đã phải đối phó với rất nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như đại dịch SARS năm 2003, đại dịch cúm gia cầm H5N1 năm 2004.

Để hỗ trợ Việt Nam, từ năm 2006, Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ các dự án viện trợ không hoàn lại thiết lập phòng an toàn sinh học cấp 3, dự án hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm y tế về an toàn sinh học và xét nghiệm các tác nhân gây bệnh nguy hiểm.

Hiện nay, dự án giai đoạn 3 “Nâng cao năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm y tế về an toàn sinh học và xét nghiệm tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tại Việt Nam, Lào, Campuchia (2017 – 2022)” đã phái cử 2 chuyên gia dài hạn làm việc tại NIHE để nâng cao năng lực xét nghiệm không chỉ ở NIHE mà còn cả Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh và các trung tâm kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh.

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA, dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Nhật Bản, sẽ tiếp tục hợp tác cùng Chính phủ Việt Nam chung sức ứng phó với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đặc biệt là dịch bệnh do virus COVID-19 lần này.

Để ứng phó với dịch bệnh COVID-19 và dựa trên đề nghị của NIHE, JICA đã cung cấp gói viện trợ sinh phẩm với tổng giá trị tương đương 14 triệu yên cho NIHE, trong đó đã trao lô hàng viện trợ đầu tiên tương đương 2,3 triệu yên vào ngày 7/2.

Ngoài ra, JICA cũng đã thực hiện các hoạt động viện trợ cho các đơn vị y tế khác, trong đó có hỗ trợ đồ bảo hộ cá nhân cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương…Tổng giá trị viện trợ cho Việt Nam để ứng phó với dịch bệnh COVID-19 dự kiến lên tới 20 triệu yên.

Nhật Bản hỗ trợ Viện Pasteur TP.HCM phòng chống dịch COVID-19 ảnh 1

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp với tổng số 76.779 trường hợp mắc bệnh, trong đó tại Trung Quốc đại lục là 75.467 người.

Đến nay đã có 29 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc ghi nhận mắc bệnh.

COVID-19 đã khiến 2.247 trường hợp tử vong.

Tại Việt Nam, tính đến ngày 21/2 vẫn ghi nhận 16 trường hợp mắc bệnh COVID-19 (trong ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới), 15 trường hợp đã điều trị khỏi, 28 trường hợp nghi ngờ đang theo dõi, cách ly, tổng số mẫu đã xét nghiệm: 1.204 (trong đó: số mẫu dương tính: 16, số mẫu âm tính: 1.188)./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục