Nhat Ban hop khan ve vu phong ten lua cua Trieu Tien hinh anh 1Vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo Pukguksong-3 phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên ở ngoài khơi Vịnh Wonsan ngày 2/10/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sau khi có thông tin về việc Triều Tiên phóng vật thể bay không xác định vào chiều 31/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã triệu tập phiên họp khẩn của Hội đồng an ninh quốc gia (NSC) và chỉ đạo lực lượng chức năng nước này chuẩn bị sẵn sàng đối phó với các tình huống phát sinh.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp khẩn của NSC, Thủ tướng Abe nhận định vật thể bay không xác định Triều Tiên phóng ra là loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn và cho biết tên lửa Triều Tiên đã rơi ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản đã chỉ trích việc Triều Tiên thử tên lửa đe dọa nghiêm trọng tới an ninh, hòa bình của Nhật Bản và khu vực.

Thủ tướng Abe cũng cho rằng việc Triều Tiên liên tục thử tên lửa cho thấy nước này đang muốn nâng cao kỹ thuật của tên lửa. Thủ tướng Abe cho biết đã chỉ đạo các lực lượng liên quan nhanh chóng thu thập và phân tích thông tin về vụ thử tên lửa của Triều Tiên, sớm xác minh thông tin thiệt hại đối với tàu thuyền, máy bay và cung cấp thông tin cho người dân, đồng thời phải chuẩn bị sẵn sàng đối phó với các tình huống có thể xảy ra.

[Triều Tiên phóng 2 vật thể không xác định ra Biển Nhật Bản]

Cùng ngày, một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết Tokyo rất lấy làm tiếc trước vụ việc và cho rằng vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên đã vi phạm nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Chính phủ Nhật Bản đã phản đối hành động của Triều Tiên thông qua kênh ngoại giao tại Bắc Kinh.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng xác nhận tên lửa Triều Tiên không rơi vào vùng EEZ của nước này. Các lực lượng liên quan của Bộ Giao thông, Cục Thủy sản, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đều đã thông báo vụ việc tới các hãng hàng không, vận tải biển, tàu thuyền đánh cá và kêu gọi những bên liên quan cần thận trọng sau vụ việc.

Trong tuyên bố mới nhất, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết các vật thể mà Triều Tiên phóng vào chiều 31/10 đã bay tối đa 370 km và ở độ cao 90 km so với mặt nước biển./.

(TTXVN/Vietnam+)