Binh sỹ Nhật Bản tham gia tập trận ngày 6/10. (Nguồn: AFP)

Theo AFP, các binh sỹ Nhật Bản ngày 6/10 đã tới một bãi biển tại Philippines để tham gia tập trận chung với Mỹ và Philippines, cuộc tập trận mà theo các quan chức đã đánh dấu lần đầu tiên các phương tiện thiết giáp của Tokyo tới lãnh thổ nước ngoài kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Đội quân nhỏ của Nhật Bản đóng vai trò hỗ trợ nhân đạo trong cuộc tập trận sau khi lực lượng thủy quân lục chiến của Mỹ và Philippines đổ bộ và giành lại lãnh thổ Philippines từ một nhóm "khủng bố."

50 binh sỹ Nhật Bản không vũ trang đã hành quân sau bốn xe thiết giáp, đón các binh sỹ Philippines và Mỹ đóng vai những binh sỹ bị thương khi băng qua khu vực bãi cát và đất hoang bụi rậm.

[Lục quân Anh và Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản tập trận chung]

Theo Thiếu tá Nhật Bản Koki Inoue, cuộc tập trận mang tên Kamandag đánh dấu lần đầu tiên các phương tiện quân sự thiết giáp của Nhật Bản được sử dụng trên lãnh thổ nước khác kể từ khi quốc gia này thông qua một hiến pháp hòa bình sau khi bị đánh bại vào năm 1945.

Thiếu tá Inoue nêu rõ: "Mục đích của chúng tôi là nâng cao khả năng hoạt động và đây là một cơ hội tốt để cải thiện công tác huấn luyện hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa." Ông cũng cho biết, Nhật Bản không tham gia nội dung chiến đấu của cuộc tập trận./.